UBND tỉnh họp thông qua danh mục dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thực hiện trong năm 2024

(binhthuan.gov.vn) Sáng 20/11, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và danh mục dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thực hiện trong năm 2024. Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo kết quả rà soát danh mục dự án sau 03 năm chưa thực hiện; danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và danh mục dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất năm 2024.

Theo đó, liên quan đến danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng và danh mục thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua sau 03 năm chưa thực hiện gồm có 03 Nghị quyết, gồm: Nghị quyết số 41/NQ-HĐND ngày 03/12/2020; Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 11/5/2021 và Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 26/10/2021. Cụ thể, đối với danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất, tại Nghị quyết 41 có 36 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, với diện tích hơn 100 hecta, đã thực hiện 8 dự án; tại Nghị quyết 48 có 02 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích là hơn 10 hecta, không có dự án chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng, đã thực hiện 01 dự án. Đối với danh mục dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, tại Nghị quyết số 41 có 99 dự án với diện tích thu hồi là hơn 5.532 hecta, đã thực hiện 27 dự án; tại Nghị quyết số 29 có 01 dự án thu hồi, với diện tích là 1,46 hecta, chưa thực hiện; tại Nghị quyết số 48 có 09 dự án với diện tích thu hồi hơn 50 hecta, chưa thực hiện.

Về danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ năm 2024, có 24 dự án chuyển mục đích sử dụng đất; trong đó có 21 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 14,26 ha và 03 dự án chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ với diện tích 0,22 ha, không có dự án chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng. Về danh mục các công trình thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất thực hiện năm 2024 có 70 dự án với diện tích thu hồi đất hơn 721 hecta.

Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh thống nhất, đối với danh mục chuyển mục đích sử dụng đất sau 03 năm chưa thực hiện, hủy bỏ 09 dự án với tổng diện tích sau 03 năm chưa thực hiện với lý do các dự án này không có khả năng thực hiện; đồng thời, thống nhất cho phép chuyển tiếp đối với 20 dự án để tiếp tục thực hiện trong năm 2024. Đối với danh mục các dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất sau 03 năm chưa thực hiện, hủy bỏ 36 dự án sau 03 năm chưa thực hiện, lý do các dự án này không có khả năng thực hiện. Cho phép chuyển tiếp đối với 46 dự án để tiếp tục thực hiện trong năm 2024.

Về danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ thực hiện trong năm 2024, thống nhất danh mục có 24 dự án chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó, có 21 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 14,26 hecta và 03 dự án chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ với diện tích 0,22 hecta để thực hiện trong năm 2024. Về danh mục dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thực hiện trong năm 2024, thống nhất danh mục 70 dự án với tổng diện tích 721 hecta thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thực hiện trong năm 2024.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng cơ bản thống nhất theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến của đại biểu dự họp, đồng thời phối hợp với các sở ngành, địa phương rà soát kỹ lại danh mục các dự án, sớm hoàn chỉnh nội dung, tham mưu UBND tỉnh dự thảo Tờ trình và Nghị quyết trình HĐND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý đối với các dự án trọng điểm quốc gia được triển khai trên địa bàn tỉnh, các dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2, Tân Đức, dự án Nhà máy Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 cần phải ưu tiên đưa vào danh mục nhằm đảm bảo điều kiện về thủ tục đất đai để triển khai các công việc tiếp theo của dự án.

TT Dân