Luôn quan tâm, tạo điều kiện để hoạt động tín ngưỡng của đồng bào công giáo diễn ra thuận lợi

(binhthuan.gov.vn) Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi gặp gỡ, làm việc với Tòa Giám mục Phan Thiết do Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục Giáo phận Phan Thiết, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (nhiệm kỳ 2022 -2025) làm Trưởng đoàn diễn ra vào sáng ngày 16/11. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.

Điểm lại những kết quả tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, thu hút đầu tư … từ đầu năm đến nay, Phó Chủ tịch UBND - Nguyễn Minh khẳng định: Thời gian qua, được sự quan tâm của Trung ương; sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân và các chức sắc, tín đồ tôn giáo nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có sự chuyển biến tích cực. Nổi rõ, là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) năm 2023 ước đạt 7,3%, vượt chỉ tiêu đề ra; trong đó, ngành nông, lâm, thủy sản ước tăng 2,85%, công nghiệp - xây dựng ước tăng 7,85%, dịch vụ ước tăng 11,64%. Giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, ước tăng 5,51% so với năm 2022. Hoạt động thương mại, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu đáp ứng được nhu cầu thị trường… Bên cạnh đó, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, như: Đường ĐT.719 (đoạn Kê Gà – Tân Thiện); đường ĐT.719B (đoạn Phan Thiết – Kê Gà); đường Hàm Kiệm đi Tiến Thành; cầu Văn Thánh; chung cư Cà Ty; hồ chứa nước Ka Pét…. Đặc biệt, nhờ thuận lợi từ hai tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh gắn với năm 2023 Bình Thuận vinh dự được đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, tỉnh đã ước đón khoảng 8,35 triệu lượt khách; doanh thu du lịch ước đạt 22.300 tỷ đồng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh nhấn mạnh trong thành quả chung tỉnh đạt được trong năm qua có đóng góp quan trọng của đồng bào công giáo tỉnh nhà, nhất là trong thực hiện các chủ trương đường lối phát triển kinh tế - xã hội; tham gia hoạt động an sinh xã hội; giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp... Thời gian tới, UBND tỉnh mong muốn Tòa Giám mục Phan Thiết tiếp tục quan tâm, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tu sĩ, bà con giáo dân chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cũng bày tỏ mong muốn làm sao để mọi giáo dân, tổ chức tôn giáo luôn đồng hành cùng với chính quyền tỉnh nhà. Theo đó, UBND tỉnh sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện để hoạt động tín ngưỡng của đồng bào công giáo diễn ra thuận lợi nhất; đồng thời, quan tâm giải quyết nhu cầu tôn giáo chính đáng, đúng pháp luật trên tinh thần hợp tác, gắn kết, chia sẻ cùng xây dựng quê hương Bình Thuận phát triển bền vững.

Riêng các hoạt động, sự kiện để chuẩn bị cho tổ chức Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ diễn ra vào năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh đề nghị Tòa Giám mục Phan Thiết nhanh chóng rà soát tất cả các công việc, xây dựng chương trình cụ thể, kịch bản chi tiết nhằm tổ chức thành công Hội nghị; nếu có khó khăn phải chủ động liên hệ, phối hợp với các sở, ngành, địa phương để kịp thời được hướng dẫn, hỗ trợ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh đã gửi lời chúc tốt đẹp đến Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục Giáo phận Phan Thiết và các vị linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân sức khỏe, hạnh phúc, luôn đồng hành vì sự phát triển chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tại buổi làm việc

Tòa Giám mục Phan Thiết do Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục Giáo phận Phan Thiết làm Trưởng đoàn tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục Giáo phận Phan Thiết chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, đời sống Nhân dân ổn định, ngày một đi lên, trong đó có bà con đồng bào công giáo. Đồng thời, cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Bình Thuận đối với bà con giáo dân trong Giáo phận. Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh để Tòa Giám mục Phan Thiết hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, cùng bà con lương – giáo đoàn kết, xây dựng quê hương, đất nước ngày một tươi đẹp hơn.

Phạm Huệ