Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông trên địa bàn tỉnh

(binhthuan.gov.vn) Chiều 15/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Nguyễn Văn Thể có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Bình Thuận để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông trên địa bàn tỉnh. Tham dự về phía tỉnh có Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng; cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh có tổng chiều dài đoạn qua địa bàn tỉnh 160,3 km: Đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo 12,0km/78,5km; Đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết 100,8km; Đoạn Phan Thiết - Dầu Giây 47,5km/99km. Toàn tỉnh có 2.650 hộ dân và 34 tổ chức bị ảnh hưởng bời dự án. Trong đó, đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo 45 hộ và 4 tổ chức; đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có 1.962 hộ và 16 tổ chức; đoạn Phan Thiết - Dầu Giây có 643 hộ và 14 tổ chức.

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án, đến nay số hộ và tổ chức đã bàn giao mặt bằng 2.668/2.684 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,4%. Diện tích đất sạch đã bồi thường 1.209,74 ha /1.221,51 ha, đạt tỷ lệ 99%. Hiện toàn tỉnh còn 16 hộ chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Về di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, đối với công trình viễn thông, công trình nước, công trình điện trung hạ thế, điện cao thế 110kV các địa phương đang triển khai thi công di dời, đảm bảo thời gian yêu cầu bàn giao mặt bằng chậm nhất ngày 15/10/2021. Riêng đối với công trình đường điện cao thế 500kv, 220kv đang được khẩn trương triển khai các bước theo quy định để tổ chức thi công, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV năm 2021.

Liên quan đến nhu cầu vật liệu đất đắp nền cho dự án, đối với đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết do Ban Quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư báo cáo nhu cầu vật liệu đất đắp khoảng 9,2 triệu m3, trong đó, nhu cầu phải mua mới phục vụ cho công trình khoảng 7,5 triệu m3. Ban Quản lý dự án 7 đã đề xuất 21 mỏ phục vụ đất đắp đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, gồm 10 mỏ với khối lượng đất đắp đề xuất sử dụng cho dự án khoảng 3 triệu m3 (06 mỏ đã đầy đủ thủ tục đang khai thác, 04 mỏ đang thực hiện các thủ tục) và 11 mỏ (hiện chưa cấp phép thăm dò, cấp phép khai thác) đề xuất cấp mới không qua đấu giá cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù quy định tại Nghị quyết 60.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong khẳng định, tỉnh Bình Thuận luôn xem Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông trên địa bàn tỉnh là công trình đặc biệt quan trọng, do đó thời gian qua, tỉnh rất quyết tâm chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng và giải quyết nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ dự án. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết chậm nhất đến ngày 15/10 tỉnh sẽ giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng dự án. Bên cạnh đó, trong tháng 9, sẽ hoàn thành việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, đối với công trình viễn thông, công trình nước, công trình điện trung hạ thế, điện cao thế 110kV; đồng thời, cố gắng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ công trình đường điện cao thế 500kv, 220kv.

Về nhu cầu vật liệu đất đắp nền cho dự án, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã chỉ đạo các Sở ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện giải quyết trong vòng 03 ngày khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Dự kiến trong tháng 10/2021 sẽ hoàn tất hồ sơ cấp phép và đưa vào khai thác đối với 10 mỏ theo đề xuất của Ban Quản lý dự án 7, khối lượng đất đắp khoảng 3 triệu m3. Còn lại 11 mỏ cấp phép cho Nhà thầu theo cơ chế đặc thù quy định tại Nghị quyết 60, để hoàn tất các hồ sơ, thủ tục đưa mỏ vào khai thác phải qua nhiều bước thủ tục theo quy định của Luật Khoáng sản; tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở khẩn trương thực hiện; Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ khó khăn liên quan thời gian giải quyết hồ sơ.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Ban Quản lý dự án phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật theo mốc thời gian đã đề ra. Về tổ chức thi công trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ trưởng đề nghị tỉnh ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng thi công trên công trường; trong quá trình thi công, các Ban Quản lý dự án và đơn vị thi công cần phải đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định. Về nhu cầu đất đắp phục vụ đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, giao Ban Quản lý dự án phối hợp với Sở, ngành liên quan của tỉnh khẩn trương hoàn tất các thủ tục để tập trung khai thác…

TT Dân