Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nhân Việt Nam

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 11/10/2023, Thường trực Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt đại diện doanh nhân, nhân Ngày doanh nhân Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải chủ trì buổi gặp mặt tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Trong 9 tháng đầu năm 2023 số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thị trường có xu hướng tăng, niềm tin đầu tư kinh doanh tiếp tục được củng cố. Chỉ tính riêng trong quý 3/2023, cả nước có gần 60.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022. Theo ước tính của Tổng cục Thuế, khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh có tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 đạt trên 11,8 triệu tỉ đồng, tăng 16,17% so với cùng kỳ năm 2022. Một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã chủ động chuyển đổi, đầu tư mạnh mẽ vào các ngành công nghiệp mới AI, chip bán dẫn, hydrogen… như FPT, Viettel, PVN, hay Tập đoàn Green Solutions với dự án sản xuất hydro xanh từ nguồn năng lượng tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi gặp mặt tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Tại tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm 2023 đến nay UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; nhất là, đã chỉ đạo các Sở, ngành tập trung tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp tại cuộc họp gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ hàng tháng do UBND tỉnh tổ chức. Nhờ đó, mà kết quả kinh tế - xã hội ước 9 tháng đầu năm 2023 đạt kết quả khả quan, cụ thể GRDP 9 tháng năm 2023 ước tăng 7,68% so với cùng kỳ năm 2022; tổng thu Ngân sách nhà nước ước 7.588,6 tỷ đồng; du lịch đã phục hồi và phát triển ấn tượng với 6.984 ngàn lượt khách, tăng 75,8% so với cùng kỳ năm 2022; giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển tăng 3,86% so với cùng kỳ năm 2022; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định. Trong 9 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bình Thuận đã thu hút và cấp phép đầu tư mới 30 dự án ngoài ngân sách, với tổng vốn đăng ký 33.619 tỷ đồng và 29 dự án dự án được cấp phép điều chỉnh với tổng vốn tăng thêm là 6.175 tỷ đồng; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 960 doanh nghiệp với số vốn là 5.981 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10) là dịp để chúng ta cùng tri ân, vinh danh các doanh nghiệp, doanh nhân có đóng góp vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và luôn tin tưởng đội ngũ doanh nhân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, động viên đội ngũ doanh nhân cả nước.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết 41 ngày 10/10/2023 vừa được Bộ Chính trị ban hành về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, hùng mạnh. Trong đó, tập trung vào các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định được các cân đối lớn của nền kinh tế; đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập, hợp tác quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, thu hút đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, thông thoáng, bình đẳng và minh bạch; tháo gỡ những điểm nghẽn trong huy động nguồn lực, sản xuất kinh doanh; tiếp tục tạo thuận lợi, tăng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các loại thị trường, an toàn, lành mạnh, minh bạch; tăng cường triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn tầm khu vực và quốc tế. Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động sáng tạo để không những phát triển doanh nghiệp do mình làm chủ mà còn tăng cường liên kết hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh tổng hợp để nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam. Chú trọng công tác phát triển Đảng tại các doanh nghiệp; nâng cao năng lực, phẩm chất, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp, cũng như phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ tài, đủ tâm, đủ tầm. Chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và nâng cao thương hiệu. Đồng thời, hoạt động đúng pháp luật, đề cao văn hóa kinh doanh, bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người lao động, tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nguyễn Phương