Tập trung thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 17/10/2023, đồng chí Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì Hội nghị nghe báo cáo tình hình triển khai và đề xuất giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố qua hệ thống truyền hình trực tuyến.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới cấp xã hiện nay của tỉnh ta đạt 1.587 tiêu chí, bình quân đạt 17,06 tiêu chí/xã, cụ thể số xã đạt 19 tiêu chí là 72 xã (77,42%); số xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí là 01 xã (1,08%); số xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí là 14 xã (15,05%); số xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí là 06 xã (6,45%). Căn cứ theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới cấp huyện, hiện nay toàn tỉnh đạt 41 tiêu chí, bình quân 5,13 tiêu chí/huyện, tăng 01 tiêu chí so với năm 2022.

Tính đến ngày 15/10/2023 lũy kế toàn tỉnh có 72/93 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 77,42%; trong đó, có xã Trà Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục duy trì 02 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới là huyện Phú Quý và huyện Đức Linh.

Toàn tỉnh có 04 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 là xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc; xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam; xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân; xã Măng Tố, huyện Tánh Linh; tuy nhiên, hiện nay các xã này mới chỉ đạt từ 12 - 16/19 tiêu chí.

Có 08 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 là xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc; xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam; xã Tân Đức và xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân; xã Đức Hạnh, xã Mê Pu, xã Đông Hà và Tân Hà, huyện Đức Linh. Các xã này hiện nay mới chỉ đạt từ 08 - 16/19 tiêu chí.

Khó khăn hiện nay là việc vận động Nhân dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn; một số nơi, kết quả thực hiện các tiêu chí chưa thực sự bền vững; phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong tham gia xây dựng nông thôn mới chưa thật sự lan tỏa trong cộng đồng. Tình hình an ninh nông thôn ở một số nơi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Nguồn kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo chợ nông thôn, cơ sở vật chất trường học còn hạn chế. Một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 ở mức cao hơn nên việc xây dựng nông thôn mới ở các địa phương gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Qua nghe ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải cho rằng, mục đích của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là xây dựng nông thôn ngày càng sạch, đẹp hơn, đời sống của người dân ngày càng tốt hơn.

Mục tiêu trong năm 2023 của tỉnh là phải hoàn thành 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc; xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam; xã Măng Tố, huyện Tánh Linh) và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc; xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam; xã Đức Hạnh và xã Mê Pu, huyện Đức Linh). Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành của tỉnh tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương có chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt, nhất là tiêu chí về nước sạch, hạ tầng trường học; đồng thời, quan tâm thẩm định các tiêu chí cho các địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các địa phương định hướng nhiệm vụ, kế hoạch thực hiện các xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong năm 2024 và năm 2025.

Nguyễn Phương