Tăng cường công tác phối hợp, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực thuế

(binhthuan.gov.vn) Chiều 11/7/2023, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận cùng với Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ ký kết “Kế hoạch phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực thuế”. Đến chứng kiến lễ ký kết và phát biểu chỉ đạo, có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng.

Đại biểu tham dự lễ ký kết

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa cơ quan Thuế và cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận đã đạt được nhiều kết quả tích cực và ngăn chặn, xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế. Thông qua các hoạt động phối hợp, đã làm tăng thu đáng kể cho ngân sách nhà nước địa phương hàng trăm tỷ đồng; nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật của người nộp thuế; giữ vững trật tự, an toàn xã hội; tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất phát triển; tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Trần Thị Diệu Hoàng phát biểu khai mạc lễ ký kết

Việc ký kết “Kế hoạch phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực thuế” giữa Cục Thuế và Công an tỉnh Bình Thuận nhằm tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, chia sẻ thông tin trong đấu tranh phòng, chống tội phạmvi phạm pháp luật trên lĩnh vực thuế trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý, phối hợp giữa 02 ngành.

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Kế hoạch phối hợp giữa 02 ngành được dựa trên nguyên tắc tuân thủ các quy định về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của từng ngành, được xây dựng theo nền tảng Quy chế phối hợp 1527 của Bộ Tài Chính - Bộ Công an - Tổng cục Thuế - Tổng cục Cảnh sát trước đây. Việc ký kết sẽ là cơ sở để tăng cường chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên; nâng cao nghiệp vụ quản lý và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của người nộp thuế, theo dõi và xây dựng chương trình, kế hoạch công tác nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sự điều hành của hai cơ quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng đánh giá cao nỗ lực của ngành Thuế cũng như của ngành Công an trong việc chống thất thu ngân sách nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý, trong điều kiện tội phạm, vi phạm pháp luật về thuế, nợ thuế, đặc biệt là trốn thuế còn phức tạp; việc tăng cường công tác phối hợp giữa 02 ngành rất là cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thu, chống thất thu ngân sách. Trên cơ sở này, giúp tỉnh Bình Thuận phấn đấu đến năm 2025 tự chủ trong thu - chi ngân sách nhà nước.

Đối với công tác phối hợp giữa 02 ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu từng ngành phải thật sự chủ động với công việc của mình; kịp thời cung cấp thông tin những vụ việc có dấu hiệu vi phạm liên quan đến thuế để triển khai các biện pháp xử lý phù hợp. Trong quá trình xử lý, phải nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cả 02 ngành cần đề ra kế hoạch cụ thể để triển khai từng phần việc đã ký kết; định kỳ hàng tháng, hàng quý, phải thực hiện sơ kết để trao đổi, rút kinh nghiệm, cải thiện công tác hoạt động giữa 02 ngành.

Tại buổi lễ, dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh đã tiến hành ký kết “Kế hoạch phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực thuế”./.

Hữu Tri