Phú Quý cần phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy phát triển

(binhthuan.gov.vn) Sáng 17/6, tại buổi thăm và làm việc tại huyện Phú Quý, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đề nghị Phú Quý phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, cải thiện đời sống Nhân dân; phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của huyện.

Cùng dự buổi làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Thuận có đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Anh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết rất ấn tượng về vẻ đẹp thiên nhiên trên đảo, nơi hội tụ những con người chịu thương, chịu khó, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng Phú Quý trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bình Thuận và là huyện đảo thứ 2 trên cả nước đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo của huyện đảo Phú Quý trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trong thời gian qua; đồng thời, nhấn mạnh Phú Quý có vị trí rất quan trọng về quốc phòng, an ninh, kinh tế, do đó địa phương cần quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ là hậu cứ vững chắc, điểm trung chuyển quan trọng cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; phục vụ ngư dân đánh bắt xa bờ và trung tâm tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển khu vực Nam Trung bộ. Lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo phải thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện; duy trì nghiêm chế độ giao ban đóng quân, canh phòng trên đảo; sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, an ninh, trật tự trên đảo và tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý Phú Quý phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, cải thiện đời sống Nhân dân; phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của huyện. Chú trọng khai thác hải sản, đánh bắt xa bờ theo mô hình hợp tác, liên kết; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ đánh bắt, bảo quản, chế biến hải sản; phát triển mô hình nuôi trồng hải sản giá trị cao.

Chủ tịch nước cũng đề nghị cần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là trong điều kiện quỹ đất của đảo hạn hẹp, thiếu nước ngọt; phát triển du lịch trở thành mũi nhọn với quy mô phù hợp, bền vững, với các loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, chất lượng, thể hiện sự khác biệt, riêng có của địa phương. Bên cạnh đó, địa phương cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên; tích cực trồng, bảo vệ rừng, nhất là rừng phòng hộ; quan tâm xử lý rác, nước thải, môi trường xanh, sạch, đẹp; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, tránh thiên tai….

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phân tích, làm rõ hơn một số kiến nghị của lãnh đạo huyện Phú Quý, đồng thời cho biết: Đoàn công tác ghi nhận và sẽ có ý kiến đề nghị, phối hợp, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý Lê Quang Vinh, Phú Quý hiện có 1.560 chiếc tàu thuyền, trong đó có 580 tàu công suất 90 CV trở lên (111 chiếc làm dịch vụ thu mua và chế biến hải sản). Quý I/2023, khai thác hải sản đạt 1.874 tấn, đạt 6,25% kế hoạch.

Toàn huyện có 80 tổ thuyền đoàn kết với 530 tàu thuyền tham gia khai thác hải sản trên vùng biển xa, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong khai thác hải sản và các sự cố, rủi ro, bão trên biển và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Từ năm 2018 đến nay, chưa phát hiện tàu cá khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Huyện đảo hiện có 34 khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ và 40 homestay. Quý I/2023 đã thu hút khoảng 15.950 lượt khách, tăng hơn 8.450 lượt khách so với cùng kỳ. Giao thông vận tải đường biển tuyến Phú Quý - Phan Thiết duy trì hoạt động ổn định, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, du khách và vận chuyển hàng hóa với 15 tàu (5 tàu chuyên chở khách; 10 tàu chuyên chở hàng hóa, dịch vụ hậu cần).

Hệ thống các công trình hạ tầng thủy sản được quan tâm đầu tư. Cảng biển được nâng cấp, mở rộng; đã hoàn thành công trình Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Phú Quý - giai đoạn 1. Các công trình bảo vệ đê kè biển tiếp tục thực hiện các gói còn lại của dự án Kè chống xói lở bảo vệ bờ biển đảo Phú Quý. Về hoạt động cung ứng điện, Điện lực Phú Quý thành lập năm 1999. Hiện phát điện 24 giờ/ngày; giá bán điện áp dụng như giá bán điện đất liền.

Huyện Phú Quý cũng kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch nước và Đoàn công tác một số nội dung công việc liên quan hệ thống kè bảo vệ bờ biển, chống xâm thực; hỗ trợ đầu tư các hồ chứa nước ngọt, bảo vệ nguồn nước ngầm….

Dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác trao tặng nhiều phần quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phú Quý.

TT Dân