Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh thăm, chúc Tết cổ truyền Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 12/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại hai xã Phan Hiệp và Phan Thanh, huyện Bắc Bình.

Tại xã Phan Hiệp, Đoàn đã đến thăm Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; đại diện Ban Quản lý Đền Pô Nít; đại diện Ban Điều hành 03 thôn: Bình Tiến, Bình Đức, Bình Hiếu; Sư cả Huỳnh Cứng - Phó Chủ tịch Hội đồng chức sắc Bàlamôn giáo tỉnh Bình Thuận và 03 Người có uy tín: Ông Kim Ngọc Thành (thôn Bình Tiến); ông Dụng Thanh Đổng (thôn Bình Đức), ông Đặng Phát (thôn Bình Hiếu). Tại xã Phan Thanh, Đoàn đã đến thăm Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; đại diện Ban Điều hành 03 thôn: Tịnh Mỹ, Mai Lãnh, Trí Thái và 03 Người có uy tín: Ông Ức Viết Cung (thôn Tịnh Mỹ); ông Lương Đắc Nghĩa (thôn Mai Lãnh), ông Thanh Trúc Phương (thôn Trí Thái).

Qua nghe báo cáo của chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của đồng bào Chăm chung sức cùng các cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chính sách đề ra; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn với đồng bào các dân tộc khác trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cũng đã thông tin sơ lược về một số kết quả nổi bật của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2023. Nổi rõ, giá trị sản xuất công nghiệp tăng; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi; hoạt động thương mại, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu ổn định, thông suốt…. Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đồng bào người Chăm tỉnh Bình Thuận tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; giúp nhau giảm nghèo; tiếp tục giữ gìn vệ sinh môi trường theo chủ đề của tỉnh; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cũng đã đến thăm chúc Tết nhà gia đình Hoàng tộc Chăm (thôn Tịnh Mỹ) và nhà Sư cả Cửu Chi Trình - Phó Chủ tịch Hội đồng chức sắc Bàlamôn giáo tỉnh Bình Thuận (thôn Tịnh Mỹ) thuộc xã Phan Thanh. Thăm, chúc Tết tại nhà gia đình liệt sĩ Bố Xuân Hội (thôn Bình Tiến) thuộc xã Phan Hiệp. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chúc các vị sư cả, chức sắc, người có uy tín cùng đồng bào người Chăm theo đạo Bàlamôn đón Tết cổ truyền Katê sung túc, vui tươi, đầm ấm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các vị chức sắc, sư cả, người có uy tín tiếp tục là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy tinh thần gắn bó, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời, đồng hành cùng chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra …

Được biết, Katê là Tết cổ truyền của cộng đồng người Chăm theo đạo Bàlamôn đã tồn tại lâu đời và đậm đà bản sắc nhất trong kho tàng văn hóa dân tộc Chăm. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, các vị thần đã độ trì làm mưa thuận gió hòa cho bà con sản xuất được mùa, mọi gia đình được no cơm, ấm áo.

Phạm Huệ