Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh kiểm tra thực địa các dự án du lịch chậm triển khai trên địa bàn thị xã La Gi và huyện Hàm Tân

(binhthuan.gov.vn) Ngày 15/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh đã dẫn đầu Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa các dự án du lịch chậm triển khai trên địa bàn thị xã La Gi và huyện Hàm Tân. Đoàn công tác còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn phòng UBND tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn thị xã La Gi có 41 dự án đầu tư du lịch được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, có 13 dự án đi vào hoạt động kinh doanh (chiếm 31,7%); có 10 dự án có tác động, triển khai xây dựng trên đất (chiếm tỷ lệ 24,4%); có 18 dự án chưa triển khai (chiếm tỷ lệ 43,9%).

Đoàn công tác kiểm tra các dự án tại thị xã La Gi

Theo đó, Đoàn công tác đã kiểm tra các dự án: Khu du lịch Làng Tre La Gi (La Gi Bamboo Village Beach Resort & Spa) và Mở rộng Khu du lịch Làng Tre La Gi tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi của Công ty TNHH Làng Tre - La Gi; Khu du lịch Thu Hằng tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi của Công ty TNHH Thương mại Vận tải Du lịch Hiệp Phát; Khu lâm viên kết hợp du lịch sinh thái rừng dầu tại xã Tân Bình, thị xã La Gi của Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế La Gi.

Sau khi đi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo của các sở, ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh nhấn mạnh: Thị xã La Gi là địa phương có vị trí rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch; đặc biệt, các xã như Tân Bình, Tân Hải, Tân Tiến và Bình Tân có quỹ đất rất đẹp, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng về tham quan, nghỉ dưỡng của Nhân dân, phù hợp cho việc đầu tư các dự án du lịch biển. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện còn nhiều dự án chưa triển khai xây dựng, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và của địa phương nói riêng. Do đó, thị xã La Gi cần nhanh chóng tập trung rà soát tất cả các dự án trên địa bàn để nắm rõ tình hình, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc... của từng dự án. Từ đó, có cơ sở đề ra phương hướng giải quyết cụ thể cho từng trường hợp, dự án. Đồng thời, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình triển khai hoạt động của các dự án; khẩn trương lập, trình thẩm định và phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã La Gi và Quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000, làm cơ sở để các chủ dự án lập, trình thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cũng khẳng định: Tỉnh luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, Nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc góp phần đưa các dự án sớm đi vào hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, đối với các dự án chây ì, chậm triển khai, không có quyết tâm, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi.

Đoàn công tác kiểm tra các dự án tại huyện Hàm Tân

Tại địa bàn huyện Hàm Tân, Đoàn công tác đã kiểm tra Khu du lịch sinh thái Cát Vân tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân của Công ty Cổ phần Cát Vân và Kiểm tra vị trí đăng ký đầu tư dự án nghĩa trang An Viên Nam Bình Thuận tại xã Sông Phan và thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân của Công ty CP An Viên Nam Bình Thuận.

Hiện Khu du lịch sinh thái Cát Vân đã xây dựng tường rào xung quanh dự án; xây dựng kè chống sạt lở khu vực lạch suối Sâu - sông Chùa; trồng cây xanh, hồ nước ngọt; xây dựng nhà làm việc... Bên cạnh đó, Công ty đang thực hiện hoàn tất các thủ tục đầu tư liên quan để tiếp tục triển khai thi công dự án theo Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1150/QĐ-UBND ngày 12/5/2021 của UBND tỉnh.

Nhận thấy thời gian qua, Công ty Cổ phần Cát Vân rất quyết tâm trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh đề nghị các sở, ngành và địa phương nhanh chóng hỗ trợ nhằm tháo gỡ, khó khăn để dự án được triển khai và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Riêng về vị trí đăng ký đầu tư dự án nghĩa trang An Viên Nam Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cho biết quy mô của dự án nghĩa trang phải đảm bảm tính lâu dài, do đó, Nhà đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và địa phương để kịp thời nắm rõ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Đồng thời, nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ dự án đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương và trình UBND tỉnh xem xét, có ý kiến.

Phạm Huệ