Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải làm việc với Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 05/10/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải đã làm việc với Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc về đề xuất dự án phát triển tổ hợp năng lượng sạch trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc cho biết, tỉnh Bình Thuận có nguồn năng lượng gió và năng lượng mặt trời phong phú, có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế xanh carbon thấp. Nhằm tận dụng có hiệu quả tài nguyên đất, thúc đẩy phát triển kinh tế, mang lại lợi ích cho người dân địa phương, Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc mong muốn được đầu tư dự án phát triển tổ hợp năng lượng sạch. Dự án phát triển theo không gian 3 chiều, gồm nhà máy điện mặt trời 3.000 MWp, điện gió 400 MW trên phần đất nông nghiệp; đồng thời, xây dựng đồng bộ nhà máy thủy điện tích năng quy mô 1.200 MW và hệ thống pin lưu trữ năng lượng 450 MW, tận dụng năng lượng mới để sản xuất hydro xanh và điều chế amoniac xanh. Xây dựng đường dây truyền tải điện một chiều điện cao áp xuyên suốt từ Nam Trung Bộ ra miền Bắc nhằm đưa nguồn năng lượng tái tạo dồi dào từ Nam Trung Bộ ra miền Bắc…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải cho rằng, phát triển tổ hợp năng lượng sạch là dự án có quy mô rất lớn. Dự án có khả năng đảm bảo tự cung tự cấp phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; phù hợp với xu thế và định hướng phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Bình Thuận; khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc làm việc trực tiếp với Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, khảo sát để lựa chọn vị trí phù hợp đề xuất thực hiện dự án; bổ sung nhu cầu sử dụng đất; hiệu quả của dự án… Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh văn bản trình Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương để Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc khảo sát vị trí thực hiện dự án phát triển tổ hợp năng lượng sạch trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Phương