Khai mạc Lễ hội Cầu ngư năm 2023

(binhthuan.gov.vn) Tối ngày 05/8, tại đường Trưng Trắc, thành phố Phan Thiết, UBND thành phố Phan Thiết đã long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Cầu ngư năm 2023. Đây là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.

Đến tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành phố Phan Thiết; cùng đông đảo bà con Nhân dân và du khách thập phương.

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, ông Lê Văn Chơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cầu ngư năm 2023 cho biết: Lễ hội mang bản sắc đặc trưng vùng miền rất ý nghĩa, cầu sóng yên biển lặng, thuyền bè đi về đầy ắp cá, tôm, đời sống ngư dân ấm no hạnh phúc. Đặc biệt, năm nay Bình Thuận đăng cai Năm Du lịch quốc gia, vì thế hình ảnh Lễ hội góp phần quảng bá quê hương Phan Thiết đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, phát huy nét đẹp văn hóa cộng đồng trong đời sống hiện đại, trở thành điểm hẹn văn hóa đặc sắc cho du khách muốn tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương.

Lễ hội bao gồm phần Lễ và phần Hội. Trong đó, Lễ chính bắt đầu từ ngày 06 – 08/8/2023 (nhằm ngày 20 – 22 tháng 6 âm lịch) tại Vạn Thủy Tú (phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết). Lộ trình từ Hòn Lao vào cửa Cồn Chà diễu hành trên sông Cà Ty và dọc đường Phạm Văn Đồng, Bà Triệu về Khu di tích Dục Thanh làm Lễ viếng Bác và báo công; theo đường Trưng Nhị, Trưng Trắc, Ngư Ông về lại Vạn Thủy Tú. Sau khi rước Ông về, Ban tế tự Vạn Thủy Tú tiến hành Lễ tiên yết, giỗ sắc và tế âm linh tại Dinh Vạn Thủy Tú, cầu mong quốc thái dân an, mùa màng no đủ. Tiếp đó là Lễ phóng đăng trên sông Cà Ty.

Phần Hội diễn ra trên đường Trưng Trắc, từ cầu Trần Hưng Đạo đến Cảng cá Phan Thiết và trên sông Cà Ty. Nổi bật, là Hội chợ trưng bày, triển lãm, ẩm thực với sự tham gia của 180 gian hàng giới thiệu các mặt hàng hải đặc sản tươi, khô, nước mắm; hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ; sản phẩm bánh cốm đặc sản và văn hóa ẩm thực Phan Thiết; gian hàng thương mại sản phẩm gia dụng, công nghiệp, nông nghiệp... bắt đầu từ ngày 01/8; chương trình nghệ thuật, trò chơi văn nghệ dân gian của bà con ngư dân Ngũ Quảng…

Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra chương trình văn nghệ ngợi ca “Đất nước, con người Phan Thiết – Bình Thuận” và Hội hô bài chòi.

Phạm Huệ