Họp trực tuyến giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác định giá đất

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 30/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác định giá đất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận.

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về giá đất đã quy định 5 phương pháp định giá đất, gồm: Phương pháp so sánh trực tiếp; phương pháp chiết trừ; phương pháp thu nhập; phương pháp thặng dư; phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Nghị định đã cơ bản tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ. Thông qua công tác định giá đất cụ thể, giá đất đã cơ bản phù hợp với giá thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện tại địa phương đã gặp một số khó khăn, vướng mắc, làm ảnh hưởng đến tiến độ xác định giá đất. Do điều kiện thực tế về thông tin thị trường quyền sử dụng đất còn thiếu minh bạch, chưa phù hợp với công tác quản lý Nhà nước về giá đất trong bối cảnh chưa hoàn thiện cơ sở dữ liệu về giá đất. Quy định về nội dung, điều kiện áp dụng các phương pháp định giá đất có điểm chưa phù hợp, chưa cụ thể. Điều này dẫn đến có trường hợp một thửa đất áp dụng các phương pháp khác nhau cho các kết quả khác nhau...

Tại Hội nghị, các địa phương cơ bản thống nhất với việc Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về giá đất và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Ngoài hoàn thiện các quy định về trình tự, thủ tục, điểm quan trọng nhất trong Dự thảo Nghị định sửa đổi là việc đổi mới, tháo gỡ khó khăn trong phương pháp định giá đất, cụ thể: Rà soát, hoàn thiện các phương pháp định giá đất; quy định cụ thể điều kiện áp dụng từng phương pháp định giá đất Việc sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những tồn tại, vướng mắc công tác định giá đất trong thời gian qua.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu cơ quan soạn thảo Nghị định cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các bộ, ngành, địa phương để bổ sung, hoàn thiện Dự thảo các Nghị định về đất đai trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Qua đó, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, bảo đảm quy trình chặt chẽ, hạn chế thất thu ngân sách Nhà nước, bảo đảm quyền lợi của người dân, doanh nghiệp; đồng thời, phát huy được nguồn lực đất đai để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tại tỉnh Bình Thuận, luôn xác định công tác lập, thẩm định phương án giá đất cụ thể đối với các dự án trên địa bàn tỉnh là nút thắt, điểm nghẽn lớn cần tập trung nhân lực tháo gỡ càng sớm càng tốt. Theo đó, thời gian qua, UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp đôn đốc quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ công tác này.

Phạm Huệ