Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 31/10/2023, đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải và lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Mục tiêu Hội nghị là triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch điện VIII. Xác định danh mục các dự án, các đề án, quy mô công suất theo loại hình nguồn điện, giải pháp để triển khai thực hiện từ nay đến năm 2030; xác định phương thức, nguồn lực, cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc triển khai thực hiện. Định hướng cho các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện quy hoạch từng giai đoạn.

Theo Kế hoạch, các dự án nguồn điện của nước ta đến năm 2030, gồm: Thủy điện là 29.346 MW; thủy điện tích năng là 2.400 MW; pin lưu trữ là 300 MW; nguồn điện đồng phát, nguồn điện sử dụng nhiệt dư, sản phẩm phụ của dây chuyền công nghệ 2.700 MW; nhiệt điện than 30.127 MW; nhiệt điện khí trong nước 14.930 MW; nhiệt điện LNG là 22.400 MW. Công suất các nguồn năng lượng tái tạo của các địa phương đến năm 2030, gồm: Điện gió trên bờ là 21.880 MW; điện gió ngoài khơi là 6.000 MW; điện mặt trời mái nhà tăng thêm là 2.600 MW; điện sinh khối, điện sản xuất từ rác là 2.270 MW. Các loại hình nguồn điện khác đến năm 2030, dự kiến phát triển 300 MW.

Tại tỉnh ta, hiện nay có 47 nhà máy điện đang hoạt động phát điện với tổng công suất 6.523,21 MW; tổng sản lượng điện thiết kế của 47 nhà máy điện trên địa bàn tỉnh 31 tỷ kWh/năm; năm 2022, tổng sản lượng phát điện cho hệ thống gần 24 tỷ kWh. Tỉnh Bình Thuận đề xuất đến năm 2030 phát triển các dự án điện gió ngoài khơi trên vùng biển với tổng công suất khoảng hơn 25.000 MW; thủy điện lớn và vừa có công suất 46 MW; thủy điện nhỏ có công suất 52 MW.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công thương tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, tiếp tục rà soát lại nội dung dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Việc xây dựng kế hoạch phải cụ thể, bám sát từng chỉ tiêu, mục tiêu phương án phát triển nguồn, lưới điện, các tiêu chí và giải pháp, nguồn lực thực hiện trong Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, đối với các dự án phát triển nguồn điện của các địa phương đưa vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII cần tính toán, ưu tiên những dự án cấp bách đầu tư, ưu tiên các dự án năng lượng xanh, sạch; phải có lộ trình thực hiện rõ ràng, tính toán tính khả thi, đánh giá được khả năng rủi ro và phải có phương án thay thế; đồng thời, phải dựa trên các tiêu chí như yếu tố điều kiện kỹ thuật, môi trường, hiệu quả kinh tế.

Nguyễn Phương