Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

(binhthuan.gov.vn) Chiều 28/7, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình hành động số 65, ngày 21/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIII) về việc thực hiện Nghị quyết số 33, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Tuấn Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại các Huyện, Thị, Thành ủy.

Qua hơn 03 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 65 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác bảo vệ biên giới quốc gia của tỉnh đạt được một số kết quả quan trọng. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã triển khai học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 33 và Chương trình hành động số 65 với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, phù hợp với thực tế của tỉnh. Tăng cường chỉ đạo triển khai hiệu quả “Ngày Hội Biên phòng toàn dân”; phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân trong tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới và xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới biển, xây dựng cơ sở hạ tầng, củng cố hệ thống giao thông đường bộ ven biển, cải tạo, nâng cấp các cảng cá, nạo vét cửa sông, cửa biển, có chính sách phù hợp để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu vực biên giới biển gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Hoài Anh nhấn mạnh: Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là một bộ phận trọng yếu trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, rất nặng nề nhưng cũng rất thiêng liêng, cao quý của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính quyền và toàn dân. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới biển, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 65 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp và các điều ước quốc tế có liên quan đến biên giới quốc gia mà Việt Nam tham gia. Nâng cao năng lực nắm tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới biển; triển khai thực hiện có hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên biển trong tình hình mới.

Quan tâm đầu tư bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị để các lực lượng tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên biển và bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới biển. Mặt khác, đẩy mạnh các chương trình, phong trào, mô hình, cuộc vận động có tính nhân văn và sức lan tỏa sâu rộng, tiêu biểu như chương trình: “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới và tham gia xóa đói, giảm nghèo khu vực biên giới”, “Con nuôi đồn biên phòng”; tạo điều kiện cho Nhân dân sinh sống ổn định lâu dài, bền vững ở khu vực biên giới, từng bước nâng cao đời sống của bà con nhân dân khu vực biên giới biển…/.

TT Dân