Góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định số 44/2014/NĐ-CP về phương pháp định giá đất

(binhthuan.gov.vn) Chiều 07/8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Bộ, ngành và các địa phương, chuyên gia về việc lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

Tham dự tại điểm cầu Bình Thuận, có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng, cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu rõ, việc sửa đổi, bổ sung các quy định về phương pháp định giá đất, trình tự, thủ tục áp dụng các phương pháp định giá đất phù hợp với điều kiện nguồn thông tin, dữ liệu đầu vào và điều kiện thực tiễn triển khai, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý các tồn đọng, bất cập trong công tác định giá đất, đẩy mạnh việc thu ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án triển khai tại các địa phương. Quy định về định giá đất theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm tra, giám sát, đơn giản thủ tục, giảm tối đa các khâu trung gian, bảo đảm phù hợp với các nguyên tắc, yêu cầu tại Nghị quyết số 18-NQ/TW và hướng sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi),...

Hội nghị đã nghe đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Dự thảo đề xuất về các phương pháp định giá đất. Sau đó, một số chuyên gia trong lĩnh vực, lãnh đạo địa phương đã trình bày quan điểm, đề xuất giải pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất, đặc biệt về phương pháp định giá đất.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Chính phủ mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp thẳng thắn, tâm huyết, tìm ra phương pháp định giá đất tối ưu nhất, trung thực, khách quan, đúng quy định pháp luật; quy định cụ thể để áp dụng phương pháp định giá đất, tìm ra cách thức, nguyên tắc để thực hiện và bảo vệ người định giá đất;... Trên tinh thần đó, Ban Soạn thảo sẽ tổng hợp đầy đủ, rà soát, thống nhất bổ sung vào Dự thảo trước khi trình ký ban hành./.

Hữu Tri