Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Mở rộng Trường Cao đẳng y tế Bình Thuận trước đây

(binhthuan.gov.vn) Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo các khó khăn, vướng mắc của Dự án Mở rộng Trường Cao đẳng y tế Bình Thuận trước đây (nay là Cơ sở 3 Trường Cao đẳng Bình Thuận) vào chiều ngày 26/10. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương có liên quan.

Dự án Mở rộng Trường Cao đẳng y tế Bình Thuận tại phường Xuân An được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 3236/QĐ-UBND ngày 31/10/2016, với quy mô dự án là 3.403,0 m2. Quy mô đầu tư gồm: Khối giảng đường - thí nghiệm - tiền lâm sàn, nhà xe 04 bánh, nhà xe 02 bánh, cổng tường rào, cầu nối, sân vườn – sân đường nội bộ, san nền, nhà đặt máy phát điện dự phòng, hệ thống cấp – thoát nước, trang thiết bị cho khối giảng đường - thí nghiệm - tiền lâm sàn. Tổng mức đầu tư 41.868,3 triệu đồng, nguồn vốn xổ số kiến thiết. Thời gian thực hiện dự án 03 năm (trong gian đoạn 2016 - 2020).

Dự án có 08 hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án. Đến nay, đã hoàn thành thực hiện việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho 07 hộ gia đình, cá nhân; đã thực hiện xong việc chi trả tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Trường Cao đẳng Bình Thuận triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, triển khai lập các thủ tục chuẩn bị thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 01 hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng phát hiện có một phần diện tích trùng với ranh dự án Khu dân cư Kênh Bàu, tại phường Xuân An.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng thông tin thêm: Do vướng thủ tục đền bù giải tỏa nên dự án chỉ thi công được khoảng 36% giá trị hợp đồng và đã tạm ngưng thi công từ ngày 31/01/2020 đến nay. Việc dừng thi công gói thầu trên đến nay đã hơn 3,5 năm nhưng vẫn chưa giải quyết xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và gói thầu cũng chưa được triển khai thi công lại; nếu tiếp tục thực hiện thì thời gian thực hiện dự án và bố trí vốn sẽ kéo dài quá thời gian theo quy định của Luật Đầu tư công; đồng thời, nhà thầu cũng đề nghị chấm dứt thanh lý hợp đồng.

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh nhấn mạnh: Các sở, ngành và địa phương có liên quan cần thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao trong việc triển khai thực hiện Dự án Mở rộng Trường Cao đẳng y tế Bình Thuận; trong đó, phải nhanh chóng khắc phục các khó khăn, vướng mắc để dự án có thể tiếp tục triển khai thi công và hoàn thiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh giao Sở Xây dựng hướng dẫn Trường Cao đẳng Bình Thuận phối hợp với các đơn vị có liên quan thanh lý hợp đồng đã ký với nhà thầu thi công và thực hiện các thủ tục thanh quyết toán phần khối lượng đã thi công theo quy định. Trường Cao đẳng Bình Thuận phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ dự án; thực hiện các thủ tục trình HĐND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương dự án làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm việc chồng lấn phần diện tích đất thuộc dự án
Khu dân cư Kênh Bàu tại phường Xuân An, thành phố Phan Thiết; sau khi đã giải quyết xong giao UBND thành phố Phan Thiết khẩn trương giải quyết dứt điểm các công việc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của hộ dân còn lại nằm trong đất dự án Mở rộng Trường Cao đẳng y tế Bình Thuận để tiếp tục đầu tư các hạng mục khác khi đủ điều kiện.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh bổ sung nguồn vốn xổ số kiến thiết còn thiếu cho dự án trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo quy định của pháp luật đầu tư công.

Phạm Huệ