Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 04/8, tại thành phố Phan Thiết, đã diễn ra Lễ ra mắt các nhà đầu tư chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân. Dự Lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Hoài Anh; Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Anh Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Hồng Hải; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và các nhà đầu tư dự án.

Chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân bao gồm 4 dự án thành phần: Dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ; Dự án Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ; Dự án đấu nối Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ vào hệ thống điện quốc gia và Dự án đường ống dẫn khí Sơn Mỹ - Phú Mỹ. Chuỗi dự án trên đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tại Công văn số 138/TTg-KTN, ngày 16/01/2013 về việc Đề án phát triển các dự án đưa LNG vào sử dụng tại Việt Nam và Bộ Công Thương phê duyệt Đề án tại Quyết định số 3022/QĐ-BCT ngày 10/5/2013. Vị trí quy hoạch địa điểm nằm trong Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1. PVGas (thuộc Tập đoàn Dầu khi quốc gia Việt Nam); AES (Hoa Kỳ); EDF (Pháp), Kyushu và Sojitz (Nhật Bản); Tập đoàn Thái Bình Dương (Việt Nam) là các nhà đầu tư góp vốn liên doanh đầu tư các dự án nêu trên vào tỉnh Bình Thuận.

Bên cạnh đó, dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Sơn Mỹ I và dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Sơn Mỹ II đã được Bộ Công Thương phê duyệt chủ trương đầu tư theo phương thức đối tác công tư tại Quyết định số 2415/QĐ-BCT ngày 27/10/2021; Quyết định số 1919/QĐ-BCT ngày 26/9/2022 với tổng công suất 4.500MW, tổng vốn trên 4 tỷ USD, tiến độ thực hiện đến năm 2028.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các nhà đầu tư

Tại buổi Lễ, UBND tỉnh đã công bố Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ. Theo đó, Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, tại huyện Hàm Tân được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư tại Quyết định số 1345/QĐ-UBND, ngày 11/7/2023, chủ đầu tư là Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ, có tổng vốn đầu tư gần 1,34 tỷ USD, cung cấp 3,6 triệu tấn khí LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2027. Đây được xác định là dự án trọng điểm, động lực và đóng vai trò quan trọng để triển khai các dự án thành phần trong chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Anh Dũng phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Anh Dũng cho biết: Việc triển khai chuỗi dự án khí- điện Sơn Mỹ là sự cụ thể hóa Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và phù hợp Quy hoạch điện 8 vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Khi chuỗi các dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần rất lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng cách đa dạng hóa cơ cấu năng lượng với nguồn LNG nhập khẩu. Đây là dạng năng lượng có phát thải thấp, phù hợp với chuyển đổi sang phát triển nền kinh tế xanh theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Đồng thời, sẽ góp phần hình thành Trung tâm năng lượng mang tầm quốc gia tại tỉnh Bình Thuận theo Kết luận số 76 của Bộ Chính trị; tạo thành hiệu ứng lan tỏa, phát triển các dự án liên quan đến ngành dầu khí như: Kho xăng dầu, kho chứa hydrogen, sản xuất các thiết bị phụ trợ cho ngành điện khí, năng lượng,… tạo điều kiện sớm thu hút lấp đầy các dự án tại Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2 và Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Hàm Tân - La Gi; đưa ngành công nghiệp năng lượng tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Bình Thuận và trở thành ngành chủ lực, tạo động lực tăng trưởng của kinh tế tỉnh.

Đánh giá cao và hoan nghênh các nhà đầu tư đã góp vốn liên doanh đầu tư các dự án trên vào tỉnh Bình Thuận. Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai, sớm đưa các dự án đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành như nội dung chủ trương đầu tư được phê duyệt; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 để khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Bên cạnh đó, tuân thủ và chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về đầu tư, ký quỹ đầu tư, thủ tục góp vốn theo quy định, các thủ tục đất đai, đánh giá tác động môi trường, an toàn an ninh hàng hải, nhất là đánh giá tác động tài nguyên môi trường biển, hải đảo; đảm bảo phù hợp Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển và các quy định pháp luật liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành liên quan và UBND huyện Hàm Tân xác định đây là chuỗi dự án có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia và khu vực các tỉnh, thành phía Nam, là các dự án tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Do đó, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai dự án theo đúng tiến độ, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để các dự án sớm triển khai đầu tư và hoàn thành đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ đề ra.

TT Dân