Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nghe Sở Y tế Đề án phát triển ngành Y tế tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 05/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, chủ trì họp Ban cán sự Đảng UBND tỉnh mở rộng nghe Sở Y tế báo cáo Đề án phát triển ngành Y tế tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh; các Ủy viên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo dự thảo Đề án phát triển ngành Y tế tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án), việc lập Đề án nhằm đánh giá thực trạng cơ sở hạ tầng mạng lưới cơ sở y tế; đội ngũ nhân lực y tế; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân... trên địa bàn tỉnh; rút ra những mặt được, chưa được, tồn tại hạn chế, nguyên nhân, nhận định bối cảnh, cơ hội thách thức, từ đó xác định các quan điểm, mục tiêu, xác định phương hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động thuộc lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng của Đề án gồm các đơn vị sự nghiệp y tế thuộc 5 lĩnh vực: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; cơ sở giám định y khoa, giám định pháp y và pháp y tâm thần; cơ sở y tế dự phòng, y tế công cộng; cơ sở kiểm nghiệm, kiểm định, kiểm chuẩn về thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, vắc xin và sinh phẩm y tế, trang thiết bị y tế; cơ sở y tế thuộc lĩnh vực dân số - kế hoạch hóa gia đình; định hướng phát triển đối với đội ngũ nhân lực y tế; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân. Dự thảo gồm 4 phần: Thực trạng phát triển ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 - 2022; Nhiệm vụ, quan điểm, mục tiêu phát triển ngành Y tế tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Giải pháp chủ yếu và nhu cầu kinh phí, đất đai; Tổ chức thực hiện.

Các đại biểu dự họp cho rằng, lĩnh vực y tế có vai trò hết sức quan trọng và được sự quan tâm của toàn thể Nhân dân, tuy nhiên, thực trạng còn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết. Cơ bản thống nhất theo dự thảo Đề án, các đại biểu đề nghị dự thảo cần đánh giá sâu sắc thực trạng thực tế thời gian qua, từ đó, đề ra mục tiêu giải pháp, xác định nhiệm cụ thể từng giai đoạn cho phù hợp. Trong đó, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí hiệu quả đội ngũ y bác sỹ. Bên cạnh đó, cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực. Về nhu cầu kinh phí nguồn vốn cần cân đối lại với các ngành lĩnh vực khác để đảm bảo chi theo quy định; quá trình tổ chức thực hiện cần đẩy mạnh ứng dựng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đồng thời, bổ sung trách nhiệm của các Sở: Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ để đẩy mạnh giải pháp thực hiện Đề án được tốt hơn…

Kết luận cuộc họp, thay mặt Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của Sở Y tế và đơn vị tư vấn trong quá trình xây dựng Đề án. Trên cơ sở ý kiến đại biểu dự họp, Sở Y tế và đơn vị tư vấn cần tiếp thu đầy đủ để chỉnh sửa hoàn thiện, đảm bảo nâng cao chất lượng Đề án. Trong đó, lưu ý cần đánh giá sát tình trạng cơ sở hạ tầng, đội ngũ cán bộ y tế và các vấn đề về thuốc, vật tư y tế, môi trường làm việc… từ đó, có giải pháp phù hợp. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị rà soát, cập nhật lại số liệu; các sở, ngành liên quan rà soát kỹ lại nội dung dự thảo, tiếp tục có ý kiến phản biện để bổ sung hoàn chỉnh Đề án.

TT Dân