Họp Ban Chỉ đạo thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 28/9/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn khi trung chuyển xăng dầu Hòa Phú. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ban, ngành là Thành viên Ban Chỉ đạo thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn khi trung chuyển xăng dầu Hòa Phú.

Mục đích của kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn khi trung chuyển xăng dầu Hòa Phú là phát huy hiệu quả sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; chủ động trong việc huy động lực lượng, phương tiện của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Thuận để giải quyết các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn có quy mô vượt ngoài khả năng ứng phó của lực lượng, phương tiện của cơ sở và Công an tỉnh nhằm mục đích giảm đến mức thấp nhất thiệt hại so sự cố cháy nổ gây ra.

Đồng thời, nâng cao tính chủ động, khả năng tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; khả năng huy động lực lượng, phương tiện nhằm sẵn sàng dập tắt mọi đám cháy xảy ra. Nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, biện pháp, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng tham gia, đảm bảo phối hợp hiệu quả trong việc triển khai lực lượng, phương tiện.

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn khi trung chuyển xăng dầu Hòa Phú, Công an tỉnh đã nghiên cứu nhiệm vụ để xây dựng phương án, kịch bản và kế hoạch diễn tập; kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ lực lượng và phương tiện tham gia; tiếp cận, làm quen với cơ sở, vị trí triển khai nhiệm vụ; bố trí, sắp xếp các phương tiện theo phương án, kịch bản; chạy thử chương trình thực tập. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho cơ sở diễn tập và chuẩn bị các dụng cụ liên quan đến công tác diễn tập phương án; triển khai kế hoạch và kịch bản diễn tập; hợp luyện tất cả các lực lượng tham gia phương án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Qua nghe ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong thống nhất tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn khi trung chuyển xăng dầu Hòa Phú vào sáng ngày 01/10/2022 tại kho trung chuyển xăng dầu Hòa Phú, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Để tổ chức tốt phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn khi trung chuyển xăng dầu Hòa Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh chỉ huy các lực lượng tiếp tục luyện tập, diễn tập theo đúng kịch bản, thời gian đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các Sở, ngành có liên quan và Công ty Cổ phần Tập đoàn Dương Đông tiếp tục phối hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công an tỉnh tổ chức thành công buổi diễn tập…

Nguyễn Phương