Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Thuận: “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 30/9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Dự Đại hội có Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận; Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cùng 500 tăng ni, phật tử tiêu biểu của Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Bình Thuận đang điều hành, quản lý 12 Ban ngành chuyên môn, 10 Ban Trị sự huyện, thị, thành phố và 01 Trường trung cấp với số lượng 294 tự viện và hơn 1.000 Tăng ni. Trong nhiệm kỳ qua (2017 – 2022), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã kêu gọi, vận động các ban, ngành, các tự viện, Ban Trị sự các huyện, thị xã, thành phố và bà con Phật tử trong và ngoài tỉnh đóng góp gần 210 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, từ thiện xã hội, góp phần tô điểm thêm nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc. Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Tăng, Ni, Phật tử đã kêu gọi, đóp góp, ủng hộ tịnh tài, tịnh vật để hỗ trợ, cùng các cấp, các ngành ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chư vị Tăng, Ni và bà con Phật tử đã hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng có kết quả. Với hướng hành đạo “Đạo pháp, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”, chư vị Tăng, Ni và bà con Phật tử vừa chăm lo việc đạo, vừa gắn bó với việc đời, vận động đoàn kết lương giáo, đoàn kết dân tộc, cùng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương, nhiều hộ gia đình Phật tử là những người sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực đóng góp, xây dựng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; tham gia làm đường bê tông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”; cùng bà con Phật tử tham gia tốt công tác phổ cập xóa mù chữ, phổ cập trung học cơ sở; hưởng ứng phong trào khuyến học, khuyến tài, tích cực tham gia phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư; phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Cùng với đó, trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhiều con em gia đình Phật tử đã tình nguyện tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự hàng năm để bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước.

Đại hội đã thống nhất suy cử 67 đại biểu tham gia Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Hòa thượng Thích Minh Nhật được suy tôn Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu GHPG Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được và những đóng góp tích cực của GHPG Việt Nam tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời, hi vọng và tin tưởng trong thời gian đến, chư vị Tăng, Ni và Phật tử luôn giữ mối quan hệ gắn kết với chính quyền địa phương, thực hiện tốt chính sách đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, tiếp tục tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phươg được các cấp, các ngành phát động với phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”.

Trong thời gian đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh luôn đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, phát huy dân chủ, bảo đảm sự đồng thuận ngày càng cao trong các vấn đề Phật sự. Song song với đó, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh cần chủ động duy trì mối quan hệ hợp tác, tin cậy với các tổ chức tôn giáo bạn trên địa bàn tỉnh để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Về phía UBND tỉnh, sẽ chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức tôn giáo và Phật giáo hoạt động; kịp thời giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của tổ chức tôn giáo và Phật giáo theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương.

Dịp này, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và GHPG tỉnh đã tặng nhiều Bằng tuyên dương công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.

Ngoài ra, thông qua MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự GHPG tỉnh đã tặng 4 căn nhà tình thương trị giá 200 triệu đồng cho hộ nghèo trong tỉnh và 50 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh ảnh hưởng do cơn bão số 4 vừa qua.

Phạm Huệ