Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ mười bốn mở rộng khoá IX

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 10/10, tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ mười bốn mở rộng khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã chính thức khai mạc. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chủ trì hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Đỗ Văn Chiến và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có bà Bố Thị Xuân Linh -Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn Trí - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Hội nghị có hai nội dung quan trọng là thống nhất ý kiến, kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; thông qua Chương trình giám sát phản biện xã hội năm 2023 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Ngô Sách Thực trình bày Tờ trình cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó, dự thảo Báo cáo được kết cấu, bố cục gồm 2 phần: Phần I - Về tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri và nhân dân; Phần II - các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Trong đó, các nội dung tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của cử tri, nhân dân được trình bày theo các vấn đề lớn.

Cũng tại hội nghị, ông Ngô Sách Thực đã trình bày Tờ trình cho ý kiến vào Kế hoạch giám sát năm 2023 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Kế hoạch phản biện của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tham gia hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp nhiều ý kiến tâm huyết như: Cần tìm rõ nguyên nhân tình trạng sau dịch COVID-19 có nhiều vụ việc diễn ra sai phạm rất nhiều; nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhiều cán bộ ngành y tế xin nghỉ việc sau đại dịch và hướng giải quyết; cần phát huy vai trò của người dân trong phòng, chống tham nhũng; cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vấn đề an toàn, an ninh trên không gian mạng để tránh gây dư luận xấu; cần truy cứu trách nhiệm đối với các cơ quan làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy thật nghiêm khắc; cần có biện pháp chỉ đạo di dân, xây dựng, khắc phục thiệt hại sau bão lũ, cũng như có giải pháp khắc phục để phòng tránh thiên tai…

Bế mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Đỗ Văn Chiến khẳng định Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến của Đoàn Chủ tịch tại Hội nghị để hoàn thiện báo cáo, gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV bảo đảm tiến độ, chất lượng, tạo niềm tin, sự đồng thuận xã hội. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có nhiệm vụ tiếp thu các ý kiến tại hội nghị về chương trình, kế hoạch giám sát, phản biện xã hội năm 2023, tiếp tục thống nhất với Chính phủ, Quốc hội theo quy định pháp luật, hoàn thiện và ban hành, triển khai trong hệ thống Mặt trận.

Phạm Huệ