Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 14/10/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để trao đổi những vấn đề vướng mắc, khó khăn, bất cập trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua và các vấn đề cần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế của tỉnh tiếp tục giữ được sự tăng trưởng, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 9,19% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó: Nhóm ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,23%; công nghiệp - xây dựng tăng 6,32%; dịch vụ tăng 19,32%.

Hoạt động thương mại, dịch vụ, vận tải, xuất nhập khẩu trở lại bình thường, thông suốt; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng cao so với năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng năm 2022 ước đạt 52.919 tỷ đồng, đạt 75,17% kế hoạch, tăng 22,39% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 624,9 triệu USD, đạt 85,85% kế hoạch, tăng 35,26% so với cùng kỳ năm 2021. Công tác thu ngân sách nhà nước triển khai tích cực, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 8.583 tỷ đồng, đạt 101,12% so dự toán năm. Trong 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 14 dự án ngoài ngân sách nhà nước được cấp Quyết định chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh ta cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng chống COVID -19 trên địa bàn tỉnh an toàn, đúng đối tượng. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì. Công tác quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội căn bản được giữ vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục theo dõi, tác động và tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương xem xét, giải quyết và tạo điều kiện cho tỉnh Bình Thuận phát triển trong thời gian tới, nhất là đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét; tháo gỡ khó khăn giữa việc chồng lấn quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan với các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; xem xét hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình Kè phía Bắc Đảo Phú Quý và hồ chứa nước ngọt huyện Phú Quý; mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai; cải tạo, nâng cấp tuyến Quốc lộ 28B; đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 55 đoạn từ Km52+640 đến Km97+692…

Ông Nguyễn Hữu Thông - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Thông - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, trong thời gian qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh luôn đồng hành cùng với UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc của tỉnh nhà. Liên quan đến các kiến nghị của UBND tỉnh trong đợt này, ông Nguyễn Hữu Thông đề nghị Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh hoàn chỉnh lại báo cáo để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp và kiến nghị Quốc hội trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan trong thời gian tới.

Nguyễn Phương