Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong kiểm tra thực tế các hồ chứa thủy lợi phía Nam

(binhthuan.gov.vn) Ngày 25/10/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã đi kiểm tra thực tế các hồ chứa thủy lợi phía Nam tỉnh; cùng đi có lãnh đạo các Sở, ngành và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh, tính đến ngày 24/10/2022, lượng nước hữu ích hiện tại các hồ chứa phía Nam tỉnh là 240,94 triệu m3/362,37 triệu m3 đạt 66,49% dung tích thiết kế, cao hơn cùng kỳ 74,84 triệu m3. Cụ thể tại hồ Ba Bàu cao trình mực nước hiện nay là 40,85 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường 1,15 m; dung tích hữu ích hiện tại/dung tích hữu ích thiết kế 3.29 triệu m3/6,28 triệu m3 đạt 52,4%. So với cùng kỳ năm 2021 thấp hơn 1,09 triệu m3.. Nhiệm vụ công trình nhằm cung cấp nguồn nước tưới phục vụ cho 3.500 ha đất nông ngiệp và cấp nước thô cho nhà máy nước Ba Bàu - Mương Mán, với lưu lượng khoảng 4.000m3/ngày đêm.

Hồ Sông Móng có cao trình mực nước hiện tại 76,05 m, cao hơn mực nước dâng bình thường 0,25 m; dung tích hữu ích hiện tại 35.48 triệu m3/34.17 triệu m3, đạt 104%. Nhiệm vụ công trình cung cấp bổ sung cho khu tưới đập dâng Ba Bàu 3.722 ha đất nông nghiệp và cấp nước thô cho nhà máy nước Ba Bàu - Mương Mán, với lưu lượng khoảng 4.000m3/ ngày đêm. Đồng thời, tiếp nước bổ sung cho khu tưới hồ Đu Đủ và hồ Tân Lập, với diện tích là 1.431 ha đất nông ngiệp và cấp nước thô cho nhà máy nước Thuận Nam, với lưu lượng khoảng 6.000m3/ ngày đêm.

Hồ Tân Lập hiện đang cung cấp nguồn nước tưới phục vụ cho 181 ha đất nông ngiệp và cấp nước thô cho nhà máy nước Thuận Nam, với lưu lượng khoảng 6.000m3/ ngày đêm, nhằm phục vụ nước sinh hoạt cho người dân trung tâm huyện và khu vực các xã lân cận. Đập dâng Tà Pao có thiết kế tưới tự chảy cho 20.340 ha đất nông nghiệp của hai huyện Tánh Linh và Đức Linh. Cấp nước sinh hoạt cho 150.000 dân trong vùng dự án. Kết hợp phát triển giao thông nông thôn và xây dựng các khu dân cư…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã kiểm tra thực tế hồ Ba Bàu; hồ Sông Móng; hồ Tân Lập; hồ Đu Đủ và Đập dâng Tà Pao. Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nguồn nước hiện nay tại các hồ chứa thủy lợi phía Nam tỉnh ổn định, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, đảm bảo an toàn hồ đập. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh và các địa phương theo dõi tình hình mưa lũ để chủ động điều tiết nguồn nước cho phù hợp, tránh xả lũ đột ngột ảnh hưởng vùng hạ du của các công trình thủy lợi. Đồng thời, có kế hoạch xả lũ và tích nước phù hợp nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong mùa khô năm 2023.

Nguyễn Phương