Hội thảo trực tuyến về “Số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính: Kinh nghiệm của Pháp và thực hiện triển khai tại Việt Nam”

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 18/8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc nhằm chia sẻ kinh nghiệm "Số hoá, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính: Kinh nghiệm của Pháp và thực tiễn triển khai tại Việt Nam". Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Xuân Thành chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có bà Cécile Vigneau - Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC - Ngô Hải Phan; đại diện các bộ, ngành và các chuyên gia của Pháp. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh – Nguyễn Đức Hải Tùng; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại việt Nam, qua thực tế triển khai, hiện mới chỉ có khoảng 6,17% kết quả giải quyết TTHC được cấp bản điện tử có giá trị pháp lý để tái sử dụng cho lần sau; 17,8% hồ sơ được số hóa, chủ yếu mới chỉ dừng ở mức chuyển từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử ở giai đoạn tiếp nhận hồ sơ, mà chưa thực hiện đầy đủ quy trình số hóa, chưa bảo đảm giá trị pháp lý của giấy tờ số hóa.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ trình bày tổng quan về số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết TTHC. Bên cạnh đó, còn được các chuyên gia của Pháp chia sẻ kinh nghiệm trong việc số hóa, chuẩn hóa hồ sơ, giấy tờ giải quyết thủ tục hành chính cũng như việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính và ý kiến đối với thực tiễn của Việt Nam. Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ cũng chia sẻ về việc triển khai số hóa theo Nghị định số 107/2021/NĐ-CP của Việt Nam.

Theo chương trình làm việc, chiều cùng ngày (18/8), hội thảo sẽ tiếp tục được các chuyên gia của Pháp chia sẻ kinh nghiệm về chuẩn hóa biểu mẫu. Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ trình bày về việc triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu của Việt Nam.

Được biết, hội thảo thuộc Chương trình hợp tác hỗ trợ kỹ thuật "Hiện đại hóa hành chính gắn kết với chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2023" giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp trong khuôn khổ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Kinh tế - Tài chính Pháp từ về phát triển Chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước. Đây là Chương trình hợp tác tập trung vào các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy cải cách quy định, cắt giảm gánh nặng hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Phạm Huệ