6 Nghị quyết quan trọng được thông qua tại Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) - HĐND tỉnh khóa XI

(binhthuan.gov.vn) Ngày 26/10, tại kỳ họp thứ 4 (chuyên đề), đại biểu HĐND tỉnh khóa XI đã tập trung thảo luận, xem xét một số nội dung về phê duyệt Nghị quyết liên quan đến chính sách và đầu tư các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 100% đại biểu dự họp đã thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết về Tiếp tục phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, qua 05 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển giao thông nông thôn với phương châm “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ” đã đạt được những kết quả quan trọng. Hệ thống đường giao thông nông thôn được cứng hóa bằng bê tông ngày càng nhiều, cải thiện đáng kể điều kiện đi lại sản xuất của nhân dân, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần cho 85/93 xã hoàn thành tiêu chí giao thông và 65/93 xã đạt chuẩn nông thôn mới thuộc Chương trình nông thôn mới của tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay Nghị quyết số 89/2015/NQ-HĐND ngày 14/12/2015 của HĐND tỉnh về việc tiếp tục phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 - 2020 đã hết hiệu lực, trong khi nhu cầu cứng hóa các tuyến đường giao thông nông thôn trong giai đoạn 2021 - 2025 của các địa phương là rất lớn. Đồng thời, để triển khai thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 22/7/2020 về kết quả giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, trong đó, HĐND tỉnh đề xuất tiếp tục phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Căn cứ từ tình hình thực tiễn và nhu cầu, nguyện vọng của các địa phương, nhân dân và tranh thủ huy động nguồn lực trong xã hội để từng bước kiến cố hóa, hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là cần thiết.

Nghị quyết về Tiếp tục phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% km (tương đương 1.734 km) đường giao thông nông thôn (cả ở địa bàn khu phố) được kiên cố hóa, tập trung trước hết ở các tuyến đường trên địa bàn dân cư và 28 xã còn lại chưa đạt chuẩn nông thôn mới, 05 xã chưa hoàn thành tiêu chí 2 giao thông và các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đường nội bộ trên các thôn, xóm, bản; đường vào khu sản xuất tập trung; đường hẻm, ngõ ngách bên trong đô thị.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thống nhất thông qua các Nghị quyết

Tại kỳ họp, 100% đại biểu dự họp cũng đã biểu quyết, thống nhất thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng như: Danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và danh mục dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất bổ sung thực hiện trong năm 2021; Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng mới và nâng cấp Trường mầm non Hoa Hồng tại thị xã La Gi; Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trường THCS Tân Thiện, thị xã La Gi; Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng mới và nâng cấp Trường mầm non Hoa Hồng tại thị xã La Gi; Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trường THCS Tân Thiện, thị xã La Gi.

Phát biểu bế mạc, để các Nghị quyết vừa được thông qua nhanh chóng đi vào cuộc sống, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Hoài Anh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định, quy chế, chính sách được ban hành và các dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư; tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên theo dõi giám sát; kịp thời góp ý, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện; đồng thời, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các Nghị quyết do HĐND tỉnh vừa thông qua.

TT Dân