Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2021

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 25/10,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh chủ trì cuộc họp  Ban Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để đánh giá công tác quý III/2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV/2021. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể tỉnh.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, Chương trình hành động số 33-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Theo đó, tổng nguồn vốn thực hiện tính đến ngày 30/9/2021 là 3.188 tỷ đồng, tăng 09 tỷ đồng so với 30/6/2021, trong đó nguồn vốn huy động tiền gửi là 463 tỷ đồng, tăng 10 tỷ đồng so với 30/6/2021, hoàn thành 146% kế hoạch được giao; nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách tỉnh, cấp huyện là 113,6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 3,56% tổng nguồn vốn, tăng 3,1 tỷ đồng so với 30/6/2021.

Trong quý III/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân cho 2,9 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 93 tỷ đồng. Lũy kế 09 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân cho 25,2 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 683,2 tỷ đồng, bằng 112,9% cùng kỳ năm trước. Có thể nói, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh cho trên 05 ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, tạo việc làm cho trên 2,1 ngàn lao động; xây dựng gần 24 ngàn công trình nước sạch, công trình vệ sinh; hỗ trợ 58 khách hàng có thu nhập thấp xây dựng nhà ở….

Tổng dư nợ thực hiện đến 30/9/2021 đạt 3.178 tỷ đồng với 102 ngàn hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang còn dư nợ, tăng 7 tỷ đồng so với 30/6/2021, tăng 244 tỷ đồng so với đầu năm, hoàn thành 86,6% kế hoạch tăng trưởng dư nợ được giao.

Trong quý IV năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã thành phố thực hiện tốt kế hoạch và nhiệm vụ được giao. Tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; tổ chức tốt hoạt động giao dịch tại xã và có biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Tập trung thực hiện các chương trình tín dụng được giao để bổ sung, đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó tiếp tục tập trung cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP; cho vay Nhà ở xã hội; cho vay học sinh sinh viên. Triển khai thực hiện tốt công tác xử lý nợ rủi ro theo Quyết định số 62/QĐ-HĐQT ngày 27/9/2021 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội; thực hiện các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng, phấn đấu tỷ lệ nợ quá hạn ở mức dưới 0,35%...

Toàn cảnh cuộc họp

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bám sát kế hoạch 3485/KH-UBND ngày 21/9/2021 về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020; tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều và quy trình xác định hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận để hỗ trợ cho các đối tượng. Đồng thời, phối hợp với các địa phương khẩn trương triển khai chính sách cho vay người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, bổ sung nguồn vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách cho vay trong năm 2021 và đưa vào dự toán phân bổ ngân sách trong năm 2022 theo Quyết định số 2095/QĐ-UBND ngày 19/8/2021 của UBND tỉnh.

Mặt trận, đoàn thể tỉnh tăng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP; đồng thời thực hiện tốt chức năng giám sát quá trình thực hiện chính sách, đảm bảo việc triển khai chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch; kịp thời phản ánh thông tin về các tổ chức, doanh nghiệp, các nhân lợi dụng, trục lợi chính sách để xử lý theo quy định.

Nguyễn Phương