Khẩn trương giải quyết vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường bộ cao tốc, đoạn qua địa bàn huyện Hàm Tân

(binhthuan.gov.vn) Chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Phong có buổi làm việc với UBND huyện Hàm Tân về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn huyện. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn huyện Hàm Tân có tổng diện tích đất thu hồi là 190,83ha/267 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. Thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đến nay, tổng số hộ đã bàn giao mặt bằng là 258 hộ/267 hộ. Khối lượng còn lại 09 hộ chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 86.701,6 m2. Hầu hết các hộ kiến nghị xem xét lại việc bồi thường về đất vì giá trị bồi thường thấp so với giá thị trường. Ngoài ra có 01 hộ đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng đối với diện tích của hộ nhưng cản trở thi công đối với diện tích đất 9.146,3 m2 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận quản lý.

Hiện nay, UBND huyện Hàm Tân đang triển khai thực hiện các bước tiếp theo để thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ bổ sung; đồng thời thực hiện song song thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Đối với công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, cơ bản đến nay đảm bảo tiến độ đã cam kết. Hiện còn 01 vị trí viễn thông và 01 vị trí điện trung hạ thế tại nút giao ĐT.720; 01 Trạm Thu phát sóng thông tin di động (BTS) tại nút giao QL55.

Tại buổi làm việc, để có mặt bằng triển khai xây dựng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ, UBND huyện Hàm Tân đã kiến nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương để huyện tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 02 hộ (ông Lê Văn Thao và ông Lê Thanh Bình tại xã Tân Đức) và bảo vệ thi công đối với trường hợp ông Nguyễn Thanh Hải.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Phong thống nhất với kiến nghị của UBND huyện Hàm Tân, bên cạnh việc rà soát hồ sơ chuẩn bị cưỡng chế 02 hộ Lê Văn Thao và Lê Thanh Bình, xã Tân Đức vào ngày 12/10 và lên phương án bảo vệ thi công đối với trường hợp ông Nguyễn Thanh Hải ở xã Sông Phan vào ngày 14/10/2021, huyện Hàm Tân cần tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng; song song đó, tiếp tục giải quyết các khiếu nại nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng quy định pháp luật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Hàm Tân lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất hộ tại nút giao QL55. Đối với 6 hộ tại nút giao ĐT.720, huyện tiếp tục thông báo, vận động các hộ đến nhận tiền, bàn giao mặt bằng; trường hợp các hộ vẫn không chấp hành thì tiến hành lập hồ sơ, thủ tục cưỡng chế theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ huyện Hàm Tân thực hiện công tác bảo vệ thi công và cưỡng chế đối với các hộ trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Hàm Tân tập trung chỉ đạo di dời hạ tầng kỹ thuật. Tất cả công việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng phải sớm giải quyết dứt điểm, không để ảnh hướng đến tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.

TT Dân