Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13: Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2021

(binhthuan.gov.vn) Sáng 12/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tỉnh ủy (khóa XIV) lần thứ 13 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 3 điểm cầu trong tỉnh, gồm điểm cầu tại phòng họp số 5 - UBND tỉnh; điểm cầu tại Khách sạn Bình minh và điểm cầu tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Tham dự tại điểm cầu phòng họp số 5 - UBND tỉnh có các đồng chí: Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, Lê Tuấn Phong - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn chung, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép và những khó khăn, vướng mắc của tỉnh đang tiếp tục tháo gỡ. Các cấp, các ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và sự cộng đồng trách nhiệm của các doanh nghiệp, nhân dân tỉnh nhà nên tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh nhìn chung ổn định, có chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý là kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng (GRDP tăng 7,53%). Sản xuất công nghiệp phát triển ổn định, hầu hết các sản phẩm sản xuất công nghiệp chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ năm trước (12/16 sản phẩm). Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá (nông - lâm - thủy sản tăng 8,2%). Các hoạt động thương mại nội địa duy trì tăng trưởng, xuất khẩu hàng hóa cải thiện rõ rệt (tăng 30,48%); các dịch vụ, giá cả hàng hóa, bưu chính viễn thông, vận tải giữ được ổn định. Lĩnh vực du lịch có nhiều cố gắng trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19.

Tỉnh đã đặc biệt quan tâm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách. Quyết liệt thực hiện đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đã kịp thời khoanh vùng dập dịch, không để lây lan diện rộng, phát sinh ca nhiễm mới. Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác giáo dục, đào tạo, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, thông tin - truyền thông thực hiện tốt.

Về công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận, trong 6 tháng đầu năm 2021, Đảng bộ tỉnh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương và Kết luận số 11-KL/TU, ngày 28/12/2020 của Tỉnh ủy về đánh giá tình hình công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Công tác tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước và của tỉnh đạt kết quả tốt gắn với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Công tác tổ chức xây dựng Đảng đạt kết quả toàn diện. Công tác cán bộ thực hiện đúng quy trình, quy định, đến nay đã hoàn thành việc củng cố, kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; chọn, giới thiệu cán bộ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, cũng như công tác củng cố, kiện toàn các chức danh lãnh đạo sau bầu cử bảo đảm chặt chẽ, tạo được sự đồng thuận cao. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, địa phương đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu năm với tinh thần quyết tâm; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới, hướng về cơ sở; triển khai vận động đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá nguyên nhân, hạn chế việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2021, từ đó đề xuất nhiều giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An cơ bản thống nhất với các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2021 mà dự thảo đã đề ra. Đồng chí cũng đề nghị cần bổ sung thêm một số nội dung như: Tăng cường nạo vét hồ chứa, kênh mương thủy lợi, theo dõi việc tích nước theo dõi việc tích nước tại các hồ chứa để chủ động có biện pháp quản lý nguồn nước, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp; mở rộng thị trường tiêu thụ thanh long và các sản phẩm nông nghiệp khác; cần phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi.

Về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như khắc phục khó khăn cho người dân, bổ sung thêm nội dung tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả, khoa học và thực tế, không “ngăn sông cấm chợ”. Liên quan đến Nghị định số 51/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ sớm triển khai nội dung này để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Về nhiệm vụ phòng chống thiên tai, có kế hoạch cụ thể để thực hiện trong thời gian tới, ngoài ra cần phải có giải pháp đồng bộ chống xâm thực bờ biển tại các khu du lịch, khu dân cư ven biển lâu dài và tổng thể.

Đối với công tác dân vận, cần tiếp tục rà soát việc triển khai thực hiện Quy định số 208-QĐ/TW, ngày 08/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương về “Chức năng, nhiệm vụ, tổ  chức bộ máy của trung tâm chính trị cấp huyện”; về nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng cần lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt kỳ họp HĐND tỉnh, kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, địa phương sau bầu cử…

TT Dân