Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Tuy Phong nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm để sớm khống chế dịch

(binhthuan.gov.vn) Sáng 08/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tuấn Phong đã triệu tập cuộc họp khẩn với huyện Tuy phong để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh, huyện Tuy Phong vừa ghi nhận 01 trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong yêu cầu huyện Tuy Phong tiếp tục điều tra, truy vết đầy đủ, chính xác các trường hợp F1, F2. Đẩy nhanh tốc độ thực hiện xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Đồng thời tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm có liên quan đến trường hợp nghi nhiễm này. “Tất cả công việc này phải được hoàn thành trong sáng nay”, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Tuy Phong triển khai chặt chẽ công tác cách ly. Việc thực hiện cách ly các trường hợp F1, F2 phải được thực hiện bài bản. Ban hành quyết định cách ly đối với người thực hiện cách ly.

Nhận định có dấu hiệu vi phạm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với trường hợp nghi nhiễm này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong báo cáo toàn bộ vụ việc về trường hợp nêu trên. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra vụ việc này. Báo cáo lại UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 11/7 tới đây. UBND huyện Tuy Phong tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác quản lý người từ địa phương khác về địa phương

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, từ vụ việc này, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần quan tâm thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người từ địa phương khác về tỉnh. Triển khai thực hiện các quy định phòng, chống dịch đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để hỗ trợ huyện Tuy Phong sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn nghiệp vụ cho Tuy Phong để thực hiện công tác điều tra, truy vết, xét nghiệm cách ly các trường hợp có liên quan đến F0.

Giao Sở Nội vụ, Công an tỉnh, dựa trên cơ sở báo cáo của huyện Tuy Phong, xem xét các vi phạm về quy định phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, tham mưu UBND tỉnh xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án 7 và các Ban Quản lý dự án đang hoạt động tại địa phương chấn chỉnh công tác quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của ngành Y tế, trường hợp nghi nhiễm là nam giới, sinh năm 1987, hiện đang làm việc tại công trình Dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Hiện tại, trường hợp nghi nhiễm này đã được chuyển đến khu cách ly điều trị nội trú COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong để cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe.

Ngành Y tế cũng đã chỉ đạo Đội tăng cường công tác cùng phối hợp với Ban chỉ đạo huyện, các xã thị trấn truy vết khoanh vùng thực hiện lấy mẫu sàng lọc F1, F2 và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm RT-PCR; đưa F1 cách ly tập trung, F2 cách ly tại khu vực công trường, tại nhà có sự giám sát của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19. Đồng thời tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn diện rộng tại Trạm Y tế Liên Hương, Công trường nơi trường hợp nghi nhiễm này làm việc và tiến hành lập chốt kiểm soát tại đây.

Tất cả 67 trường hợp F1 đều được đưa vào cơ sở cách ly tập trung, 229 trường hợp F2 được cách ly tại nhà và khu vực công trường. Trong đó, đã làm test nhanh 19 trường hợp F1 tiếp xúc gần F0 cho kết quả âm tính, sau đó chuyển 51 mẫu F1 và 71 mẫu F2 về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chạy PCR tất cả đều cho kết quả âm tính, còn 16 trường hợp F1 đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm./.

Hữu Tri