Chủ tịch UBND tỉnh nghe báo cáo thực trạng, quy hoạch xây dựng chi tiết hai bên đường Lê Duẩn

(binhthuan.gov.vn) Sáng 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong có buổi làm việc với một số sở ngành, địa phương để nghe báo cáo thực trạng, quy hoạch xây dựng chi tiết hai bên đường Lê Duẩn và việc thực hiện giai đoạn 2 của dự án đường Lê Duẩn, thành phố Phan Thiết. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Phong.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng dọc 02 bên tuyến đường Lê Duẩn, có 04 dự án đã được triển khai thực hiện là: Dự án Khu dân cư phía Nam Đường Lê Duẩn; dự án Khu dân cư Phú Tài - Phú Trinh đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; dự án Đường Lê Duẩn, đoạn từ Trường Chinh đến Lê Hồng Phong đã hoàn thành giai đoạn 1; dự án Đường Lê Duẩn, đoạn từ Lê Hồng Phong đến Trần Hưng Đạo, thành phố Phan Thiết cơ bản hoàn thành. Qua rà soát, chỉ còn quỹ đất 02 bên đường Lê Duẩn đoạn từ đường Võ Văn Tần đến Lê Hồng Phong là chưa thực hiện.

Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay việc tiếp tục thực hiện theo quy hoạch gặp khó khăn do quá trình triển khai giai đoạn 1 của dự án Đường Lê Duẩn, đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Lê Hồng Phong đã xuất hiện nhiều mảnh đất có hình dáng nhỏ, hẹp, không đảm bảo theo quy định và nhà “siêu mỏng” làm xấu bộ mặt đô thị; số hộ dân ở vị trí thu hồi 20m dọc 02 bên tuyến đường Lê Duẩn khá nhiều, nên chi phí thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khá cao và không có quỹ đất tương xứng để bố trí tái định cư cho các hộ dân nếu tiếp tục giải tỏa. Đồng thời, theo quy hoạch chi tiết xây dựng dọc 02 bên tuyến đường Lê Duẩn nếu chỉ thực hiện việc thu hồi 20m thì sẽ không đảm bảo bố trí các tuyến giao thông, thoát nước, phòng cháy chữa cháy đối với các hộ dân ở phía sau làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Bên cạnh đó, đến nay quy hoạch chi tiết 02 bên đường Lê Duẩn đã kéo dài (trên 08 năm) nên cần phải rà soát lại trước khi thực hiện các công việc tiếp theo.

Sau khi nghe báo cáo tại cuộc họp và ý kiến sở, ngành, địa phương liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong cho rằng dự án giai đoạn 1 của dự án đường Lê Duẩn đã được triển khai khá lâu, so với hiện trạng thực tế thì quy hoạch xây dựng chi tiết hai bên đường Lê Duẩn có nhiều yếu tố cần phải thay đổi, do vậy cần thiết phải rà soát kỹ quy hoạch để tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Phan Thiết chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát lại quy hoạch, hiện trạng về đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc…, từ đó xây dựng các phương án điều chỉnh quy hoạch gắn với phương án khai thác quỹ đất hai bên đường cho phù hợp, chậm nhất đến cuối tháng 7 báo cáo UBND tỉnh xem xét. UBND thành phố Phan Thiết cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực, nhất là các vị trí đất còn trống và khu vực đất do nhà nước quản lý tiếp giáp đường Lê Duẩn, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn, phối hợp cùng UBND thành phố Phan Thiết trong quá trình xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch nhằm đảm bảo kết nối đồng bộ phù hợp với tình hình phát triển thực tế và định hướng lâu dài tại khu vực.

TT Dân