Triển khai ứng dụng mã QR để tra cứu, thực hiện thủ tục hành chính

(binhthuan.gov.vn) Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính, trong thời gian qua Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban bằng mã QR để hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân dễ dàng tra cứu thông tin thủ tục hành chính.

Cụ thể, đến nay Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã niêm yết công khai 43 mã QR tương ứng với 43 thủ tục hành chính được thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình. Trong đó, có 40 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban và 03 thủ tục hành chính về giải quyết khiếu nại, tố cáo quy định chung. Mỗi mã QR sẽ có đầy đủ nội dung về thủ tục hành chính, gồm: Thông tin chung về thủ tục hành chính; quy trình nội bộ các bước thực hiện; thành phần hồ sơ; thời gian giải quyết hồ sơ; căn cứ pháp lý; biểu mẫu…

Theo đó, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị, địa phương và tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban đề nghị truy cập vào địa chỉ: Trang thông tin điện tử về cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính tỉnh Bình Thuận là http://tthc.binhthuan.gov/Publish và Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh là https://bqlkcn.binhthuan.gov.vn/cong-khai-thu-tuc-hanh-chinh.

Việc triển khai ứng dụng mã QR nhằm hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân tra cứu thực hiện thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ tổ chức, cá nhân và mang lại sự hài lòng cao hơn đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính. Với cách làm đơn giản, người dân chỉ cần dùng điện thoại thông minh sử dụng ứng dụng camera trên điện thoại, ứng dụng Zalo hoặc một ứng dụng quét mã QR bất kỳ để quét mã QR sau đó nhấn link truy cập thông tin thủ tục hành chính để tìm hiểu, việc này tiện lợi hơn nhiều so với phương thức tra cứu thông tin trên bảng niêm yết bằng giấy truyền thống.

Nguyễn Phương