TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG ĐIỆN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ CHẤN CHỈNH, TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, KỊP THỜI THÁO GỠ VƯỚNG MẮC, KHÓ KHĂN CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP

Thực hiện Công điện số 644/CĐ-TTg ngày 13/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; ngày 02/8/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2852/UBND-KSTT về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 644/CĐ-TTg ngày 13/7/2023. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

(1) Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Công điện số 644/CĐ-TTg ngày 13/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ và nội dung Công văn số 2852/UBND-KSTT ngày 02/8/2023 của UBND tỉnh đến từng phòng, ban, đơn vị trực thuộc và công chức, viên chức thuộc phạm vi chức năng quản lý.

(2) Thực hiện nghiêm việc đánh giá tác động thủ tục hành chính (TTHC), lấy ý kiến của Văn phòng UBND tỉnh về quy định TTHC (nếu có) trong đề nghị, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; kiên quyết chỉ tham mưu cấp thẩm quyền ban hành TTHC mới trong trường hợp thật sự cần thiết, với chi phí tuân thủ thấp.

(3) Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác kiểm soát TTHC, đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC trên địa bàn tỉnh; tập trung các nhiệm vụ sau:

- Chủ động rà soát và trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác các TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện; tránh tình trạng tự đặt thêm các thành phần hồ sơ ngoài quy định hoặc cản trở, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC.

- Kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC; tiếp tục đẩy mạnh rà soát, kiến nghị các cấp có thẩm quyền loại bỏ ngay những TTHC đang là rào cản cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân; xử lý triệt để, dứt điểm theo thẩm quyền và trình cấp có thẩm quyền xử lý các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách, TTHC, để phản ứng chính sách kịp thời trước yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống. Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022-2025, bảo đảm mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa tối thiểu 20% TTHC nội bộ và cắt giảm tối thiểu 20% chi phí tuân thủ.

- Tổ chức thực hiện việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử theo quy định tại Thông tư số 01/2023/TTVPCP ngày 05/4/2023 của Văn phòng Chính phủ và các chỉ đạo có liên quan của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

- Tăng cường công tác tự kiểm tra việc giải quyết hồ sơ TTHC của cơ quan, đơn vị, địa phương và xử lý nghiêm công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, chậm trễ, không thực hiện đúng hoặc tự đặt thêm quy định trong giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

- Rà soát, kiện toàn công chức đầu mối kiểm soát TTHC của cơ quan, đơn vị, địa phương; chú trọng việc lựa chọn công chức giỏi, có kinh nghiệm trong tham mưu thực hiện các nhiệm vụ cải cách TTHC tại đơn vị, địa phương bảo đảm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND giao Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh tham mưu, theo dõi, đôn đốc đối với một số nhiệm vụ khác có liên quan./.

Phòng Cải cách hành chính - Sở Nội vụ