Triển khai đồng bộ các giải pháp để cải thiện điểm số và thứ hạng các chỉ số môi trường kinh doanh

(binhthuan.gov.vn) Với sự chủ động, đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để tiếp tục cải thiện điểm số và thứ hạng các chỉ số môi trường kinh doanh.

Để tiếp tục cải thiện điểm số và thứ hạng các chỉ số môi trường kinh doanh, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã nghiên cứu, tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, tháo gỡ các thủ tục hành chính (nhất là lĩnh vực về đất đai), đẩy mạnh công tác thực thi công vụ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh PCI 2023. Các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện kết nối thông suốt thông tin về đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp online và nhận kết quả trực tiếp tại nhà.

Tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh và tại trụ sở làm việc của các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai, đầy đủ, rõ ràng các thủ tục hành chính; thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể đội ngũ công chức, viên chức; nghiêm túc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần đạo đức công vụ của cán bộ, công chức khi phục vụ công dân, doanh nghiệp... Tiếp tục hoàn thiện bộ danh mục thủ tục hành chính, quy trình nội bộ, quy trình điện tử, biểu mẫu của tất cả thủ tục hành chính được ban hành, sửa đổi, bổ sung để thực hiện niêm yết công khai tại bảng niêm yết và quầy hướng dẫn tại Trung tâm Hành chính công; các thủ tục hành chính cấp tỉnh được niêm yết công khai tại trang dịch vụ công của tỉnh http://dichvucong.binhthuan.gov.vn, trên Cổng thông tin thủ tục hành chính http://tthc.binhthuan.gov.vn và niêm yết bản giấy tại Trung tâm Hành chính công.

Điển hình là, để nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và triển khai có hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức khóa đào tạo, tập huấn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực, góp phần giảm chi phí sản xuất, kinh doanh; tiếp tục xây dựng Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2023-2025 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục triển khai các giải pháp quảng bá xúc tiến du lịch, cùng với các chương trình giảm giá kích cầu du lịch phù hợp; các doanh nghiệp được tạo điều kiện, khuyến khích đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú, các sản phẩm du lịch mới, nâng cao tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách.

Ngoài ra, Sở Công Thương tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, thực hiện tốt các chương trình hợp tác, liên kết giữa tỉnh Bình Thuận với các tỉnh, thành phố, vùng, khu vực và tổ chức Hội chợ triển lãm trong tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, kênh phân phối nhằm phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn để mở rộng cho vay đi đôi với an toàn và hiệu quả…

TT Dân