TRIỂN KHAI CÁC NHIỆM VỤ VỀ ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH VÀ CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG KINH DOANH THEO CHỈ ĐẠO CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 493/TTg-KSTT ngày 01/6/2023 về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và Công văn số 4303/VPCP-KSTT ngày 12/6/2023 của Văn phòng Chính phủ về việc đôn đốc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; ngày 19/6/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2197/UBND-NCKSTTHC về triển khai các nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các nội dung như sau:

(1) Căn cứ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Quyết định số 194/QĐ-UBND ngày 30/01/2023 về phê duyệt kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh; khẩn trương rà soát các thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền đơn giản hóa thành phần hồ sơ, cắt bỏ các bước trung gian làm tăng chi phí, thời gian thực hiện thủ tục hành chính, các điều kiện kinh doanh chồng chéo gây phiền hà, ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất giải pháp xã hội hóa các dịch vụ hành chính công đủ điều kiện. Thời gian hoàn thành, trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 01/8/2023.

(2) Nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tăng cường phân cấp, ủy quyền, phân bổ nguồn lực trong thực hiện thủ tục hành chính. Sau khi có hướng dẫn của bộ, ngành chủ quản; khẩn trương tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc tái cấu trúc quy trình, cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo hướng lấy người dùng làm trung tâm, tránh hình thức, phong trào, không thực chất, không hiệu quả.

(3) Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 3780/KH-UBND ngày 08/11/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

(4) Thường xuyên thực hiện công khai, minh bạch đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin về thủ tục hành chính và quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp tiếp cận, theo dõi, giám sát, đánh giá trong quá trình tổ chức thực hiện thủ tục hành chính. Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh rà soát, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý chuẩn hóa theo hướng đầy đủ các bộ phận cấu thành của thủ tục hành chính đúng quy định tại Điều 8 Nghị định số 63/2010/NĐCP ngày 08/6/2010 của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung). Thời gian hoàn thành trong tháng 9 năm 2023.

(5) Thực hiện đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công dựa trên dữ liệu theo thời gian thực được quy định tại Quyết định số 740/QĐ-UBND ngày 18/4/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh; nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng, trong đó tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm và công bố, công khai công chức, viên chức để xảy ra chậm trễ, gây phiền hà, nhất là làm phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

(6) Tăng cường trách nhiệm giải trình, thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính, quy định hành chính để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, bất cập cho người dân, doanh nghiệp. Chấm dứt tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, không xử lý hoặc kéo dài thời gian xử lý.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan./.

Phòng Cải cách hành chính - Sở Nội vụ