(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 30/6, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)Đồng chí Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC chủ trì Hội nghị

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có ông Nguyễn Đức Hải Tùng – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình kết quả thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 và Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ; Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau 02 năm triển khai đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiêu biểu là việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra, trong đó gắn việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC với quá trình thực thi nhiệm vụ, tiếp nhận, giải quyết TTHC. Đến nay, đã có 32,05% kết quả giải quyết TTHC được cấp bản điện tử có giá trị pháp lý để tái sử dụng; 67,32% hồ sơ TTHC được số hóa. Thông qua việc số hóa trong tiếp nhận, giải quyết TTHC đã giúp làm giàu, làm sạch, làm sống dữ liệu của các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành và hình thành các kho dữ liệu lớn phục vụ giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công

Đặc biệt, trong 02 năm triển khai, nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, mang tính điển hình, như: Tỉnh Cà Mau với Chiến dịch “69 ngày đêm” nâng cao hiệu quả dịch vụ công; tỉnh Bắc Giang thực hiện có hiệu quả nguyên tắc "5 tại chỗ" (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; tỉnh Lâm Đồng thực hiện thuê dịch vụ bưu chính công ích giúp tăng năng suất lao động, giảm lượng lớn nhân lực… Theo đó, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị mình.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính - Ngô Hải Phan đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các nhiệm vụ đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Đẩy mạnh việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; rà soát đánh giá và tái cấu trúc toàn bộ quy trình nghiệp vụ các dịch vụ công trực tuyến đã cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Phạm Huệ