Hiệu quả từ việc kết nối dịch vụ công trực tuyến và rà soát, cập nhật dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội

(binhthuan.gov.vn) Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành việc kết nối Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh với Hệ thống đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Từ ngày được kết nối cho đến nay, Hệ thống đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến luôn được duy trì ổn định, thường xuyên, liên tục và chưa phát sinh lỗi kết nối.

Công tác rà soát, cập nhật, bổ sung dữ liệu và xác thực định danh điện tử đối với các đối tượng bảo trợ xã hội đang được các địa phương quan tâm, triển khai thực hiện. Đối với việc làm sạch, cập nhật, bổ sung dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội còn thiếu theo yêu cầu của hệ thống (căn cước công dân/định danh cá nhân, giới tính, dân tộc, số và ngày Quyết định hưởng chính sách…), các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ cập nhật, bổ sung dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội để hoàn thành việc chuẩn hóa dữ liệu, đảm bảo đúng thời gian quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng đã hoàn thành việc kết nối và triển khai TTHC liên thông “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” trên Hệ thống đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến theo đúng hướng dẫn của Bộ. Trong quá trình đưa vào sử dụng, có một số vướng mắc phát sinh nhưng đã được kịp thời xử lý.

Nhìn chung, Hệ thống phần mềm đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến và dữ liệu hệ thống cơ sở dữ liệu bảo trợ xã hội cơ bản đã tích hợp, đáp ứng được các quy trình, thủ tục, trình tự trong giải quyết chính sách trợ giúp xã hội, góp phần giảm tải công việc, giảm thời gian thao tác cho cán bộ chính sách cấp xã, cấp huyện trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về giải quyết chính sách trợ giúp xã hội; thông tin tiếp nhận và kết quả giải quyết TTHC được đẩy tự động từ phần mềm sang hệ thống dịch vụ công của tỉnh. Đồng thời, người dân có thể tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính thực hiện chính sách nếu cần.

Nhằm đảm bảo dữ liệu hệ thống luôn “Đúng – đủ – sạch – sống” và sự kết nối thông suốt giữa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh Bình Thuận và Hệ thống đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận đã có một số kiến nghị với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, như: Có kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo khả năng truy cập, hạn chế tối đa trường hợp đường truyền không ổn định, bị ngắt kết nối; có phương án tổ chức tập huấn về sử dụng Hệ thống đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến cho đội ngũ công chức cấp xã, cấp huyện bằng hình thức phù hợp…

Phạm Huệ