Chủ tịch UBND tỉnh ban hành danh mục Quyết định quy phạm pháp luật của UBND tỉnh quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật Nhà ở, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 ngày 27/11/2023 thay thế Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 và thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở số 30/2023/QH15 ngày 28/11/2024. Tại hai Luật này giao UBND tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, quy định chi tiết, hướng dẫn cụ thể các nội dung của Luật.

Thực hiện thông báo của Bộ Tư pháp tại Công văn số 6585/BTP-VĐCXDPL ngày 29/12/2023 về việc thông báo nội dung giao chính quyền địa phương quy định chi tiết các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6; căn cứ các quy định pháp luật về trách nhiệm trong việc tham mưu lập danh mục văn bản quy định chi tiết, Sở Tư pháp đã chủ trì xây dựng và trình Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 523/QĐ-UBND ngày 14/3/2024 ban hành Danh mục và phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các Quyết định quy phạm pháp luật của UBND tỉnh quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật Nhà ở, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Theo đó, đối với Luật Nhà ở, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết 06 nội dung (quy định các địa điểm, vị trí phải phát triển nhà ở theo dự án; tiêu chí đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; khung giá thuê nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; khung giá cho thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư; việc phối hợp cung cấp thông tin về nhà ở giữa cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận và cơ quan quản lý nhà ở) và giao Sở Giao thông vận tải chủ trì soạn thảo 01 nội dung (điều kiện về đường giao thông để phương tiện chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại nơi có nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân).

Đối với các nội dung quy định chi tiết Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì soạn thảo (quy định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cần thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh).

Bên cạnh việc phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản, Quyết định số 523/QĐ-UBND còn quy định trách nhiệm phối hợp của các cơ quan liên quan trong việc xây dựng văn bản; đồng thời giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc soạn thảo văn bản quy định chi tiết của các Sở, ngành và định kỳ hàng quý báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Tư pháp về tình hình, tiến độ và những vấn đề phát sinh trong quá trình soạn thảo văn bản quy định chi tiết./.

Loan Nguyễn