Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I/2023

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 21/3, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) tổ chức họp nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I/2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023 và công tác chuẩn bị tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Anh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND - UBND tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành.

Quý I năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được kết quả quan trọng. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,15%, 8/16 sản phẩm sản xuất công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ năm 2022. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định. Sản lượng hải sản khai thác ước đạt hơn 48.600 tấn, tăng 2,85%. Hoạt động du lịch sôi động trở lại, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng 178 %. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 203 triệu USD, tăng 9,12%. Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện hơn 2.353 tỷ đồng. Công tác đầu tư công được quan tâm chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án, công trình trọng điểm. Các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ được diễn ra vào tối ngày 25/3 tại Novaworld (xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết). Để tổ chức Lễ Khai mạc, tỉnh đã tập trung toàn lực triển khai thực hiện các công việc có liên quan như: Thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan đầu mối chủ trì tham mưu triển khai thực hiện; chủ động tìm kiếm, vận động các thành phần kinh tế để đảm bảo nguồn lực một cách tốt nhất… Đến nay cơ bản đảm bảo các điều kiện cần thiết về địa điểm bố trí sân khấu; xây dựng các phương án phân luồng giao thông; đảm bảo an ninh trật tự; vệ sinh môi trường; bố trí nơi ăn nghỉ… Ban Tổ chức đã phê duyệt nội dung kịch bản chương trình Lễ Khai mạc, đặc biệt chương trình nghệ thuật quy tụ gần 600 diễn viên và ca sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An cho rằng, mặc dù có nhiều nỗ lực cố gắng nhưng kết quả thực hiện kinh tế - xã hội quý I/2023 không đạt như kỳ vọng, thể hiện rõ là thu ngân sách Nhà nước đạt thấp, giảm hơn 20% so cùng kỳ. Công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng một số công trình dự án còn chậm; công tác cải cách hành chính chưa có nhiều chuyển biến,… Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tăng cường phối hợp, tập trung triển khai các dự án đã có chủ trương đầu tư để sớm hoàn thành đảm bảo chất lượng và thời gian quy định. Hoàn thành việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của cấp huyện và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 (cấp huyện) trong tháng 3/2023. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện các công việc liên quan để Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 diễn ra thành công tốt đẹp.

TT Dân

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp