Quyết tâm kêu gọi sự chung tay, đồng thuận của toàn xã hội đối với việc xây dựng đội tuyển bóng đá Bình Thuận

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 28/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để nghe báo cáo về Đề án xã hội hóa Đội tuyển bóng đá tỉnh Bình Thuận. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong thời gian qua mặc dù địa phương còn nhiều khó khăn về chế độ chính sách, cơ chế lương thưởng, cơ sở vật chất còn thiếu thốn… song đội tuyển bóng đá tỉnh vẫn được duy trì và thường xuyên thi đấu tại giải hạng Nhì quốc gia do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức hàng năm. Với quyết tâm thi đấu thăng hạng, năm 2022, đội tuyển Bóng đá tỉnh tham gia giải Bóng đá hạng Nhì Quốc gia Cúp Alpha, lọt vào vòng chung kết và xếp đồng hạng Nhất với đội Hòa Bình, đoạt vé thăng hạng Nhất và sẽ thi đấu giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2023 (giải Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam).

Căn cứ Quyết định số 76/QĐ-TCTDTT, ngày 21/01/2022 về việc phê duyệt Quy chế bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2021) và Quyết định số 181/QĐ-LĐBĐVN, ngày 02/6/2021 về ban hành Quy chế cấp phép Câu lạc bộ Bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi bổ sung năm 2021) thì đội tuyển tham gia giải Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phải chuyển sang doanh nghiệp quản lý. Do đó việc xây dựng Đề án xã hội hóa đội tuyển Bóng đá tỉnh Bình Thuận chuyển giao đội tuyển cho doanh nghiệp quản lý, đầu tư là điều cần thiết, nhằm huy động tài, lực của nhiều thành phần kinh tế khác nhau phát triển bóng đá tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao thành tích cho Đội tuyển bóng đá tỉnh nhà khi tham gia thi đấu giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia (giải Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2023), đảm bảo theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Theo đó, Đề án với quan điểm là xây dựng phát triển đội tuyển bóng đá Bình Thuận thi đấu tại Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được UBND tỉnh xác định trong Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, công tác xã hội hóa đội tuyển Bóng đá là chủ trương được UBND tỉnh hết sức quan tâm nhằm huy động rộng rãi tiềm năng và nguồn lực của mọi thành phần kinh tế - xã hội để phát triển, đảm bảo đúng Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp tham gia thi đấu giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia, đáp ứng nhu cầu khát khao của Nhân dân Bình Thuận, thông qua hình ảnh đội tuyển để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của địa phương, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu là đổi mới cơ chế quản lý, thành lập Câu lạc bộ Bóng đá chuyên nghiệp, chuyển giao đội tuyển Bóng đá cho doanh nghiệp quản lý, điều hành, từng bước xây dựng và đầu tư nâng cao chất lượng, phát triển đội tuyển, phù hợp với Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hiện nay. Xây dựng đội tuyển vững mạnh về tổ chức, chặt chẽ trong quản lý, hiệu quả trong điều hành, từng bước tự chủ về tài chính và có chất lượng chuyên môn tốt, đưa đội tuyển Bóng đá Bình Thuận thi đấu thành công tại giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong những năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh nhấn mạnh: Các ngành, các cấp phải thể hiện được sự quyết tâm, kêu gọi sự chung tay, đồng thuận, nỗ lực của toàn xã hội đối với việc xây dựng đội tuyển bóng đá Bình Thuận ngày một phát triển; đồng thời, phải sớm lên phương án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị là cơ sở vững chắc để chuẩn bị cho mùa giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2023.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu một số doanh nghiệp có tiềm lực, tâm huyết, mong muốn thật sự đầu tư vào lĩnh vực thể dục, thể thao, trong đó có bóng đá; sớm thành lập một Tổ vận động để làm việc, trao đổi trực tiếp, nắm bắt thông tin, thăm dò nhu cầu đầu tư cho đội tuyển bóng đá tỉnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến đại biểu dự họp để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Đề án để báo cáo Ban cán sự Đảng và trình Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện.

Phạm Huệ