Hội nghị triển khai các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

(binhthuan.gov.vn)  Sáng ngày 06/10/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (Chương trình môi trường) và Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh (Chương trình chuyển đổi số) giai đoạn 2021 – 2025. Đồng chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân.

Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Bình Thuận.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố Quyết định số 924/QĐ-TTg, ngày 02 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025 và Quyết định số 925/QĐ-TTg, ngày 02 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025.

Theo Quyết định 924/QĐ-TTg, từ nay đến năm 2025, nước ta phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng  nông thôn mới nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng dịch vụ giữa nông thôn - thành thị, từng bước hướng tới nông thôn mới thông minh. Phạm vi thực hiện là ở khu vực nông thôn của cả nước, bao gồm cả các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các huyện nghèo. Đối tượng thụ hưởng của Chương trình là người dân, cộng đồng dân cư, các tổ chức kinh tế hợp tác, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế - xã hội trên địa bàn nông thôn.

Mục tiêu của Quyết định 925/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là thực hiện hiệu quả nội dung vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo ra môi trường sống ở nông thôn an toàn và bền vững; xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống. Nhiệm vụ là cấp nước sinh hoạt bền vững cho người dân nông thôn, đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu, suy thoái nguồn nước; hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị, chế phẩm sinh học để thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình; xây dựng phương án tổ chức thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt, lồng ghép trong quy hoạch xây dựng nông thôn của từng xã; xây dựng và nhân rộng các mô hình xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp theo hướng tuần hoàn chất thải cho mục đích sản xuất nông nghiệp và các mục đích khác.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh, chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới sẽ tập trung triển khai vào các hoạt động quản lý cộng đồng, truy suất nguồn gốc, phát triển kinh tế nông nghiệp, kết nối giữa chính quyền địa phương với thôn, xóm, ấp, hướng đến xây dựng nông thôn mới thông minh trong thời gian đến. Đối với chương trình môi trường, liên Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên - Môi trường sẽ chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong xử lý rác thải rắn tại hộ gia đình, quản lý rác thải cộng đồng và xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp; tiếp tục triển khai chương trình nước sạch nông thôn đến các xã khó khăn, xã đảo; xây dựng một số mô hình tích lũy nước ngọt để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo nguồn nước ngọt cho người dân một số vùng khó khăn có nước sạch sử dụng.

Nguyễn Phương