Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 12/10/2022, Công an tỉnh phối hợp với Hội Người Cao tuổi tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiến tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 - 2021. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và 50 cá nhân là điển hình người cao tuổi.

Trong 5 năm (2016 - 2021) Ban Đại diện Hội người cao tuổi tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh xây dựng 05 mô hình “tự phòng, tự quản” trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là “Gia đình Người cao tuổi không có người thân mắc vào ma tuý”; “Gia đình Người cao tuổi không có người thân vi phạm pháp luật”; “Gia đình Người cao tuổi không có người thân mắc tệ nạn xã hội”; “Gia đình Người cao tuổi không vi phạm trật tự an toàn giao thông”; “Gia đình Người cao tuổi không có người thân vi phạm an ninh, trật tự”. Các mô hình này hoạt động có hiệu quả thiết thực, phát huy vai trò gương mẫu, uy tín của Hội viên người cao tuổi trong tuyên truyền vận động con cháu, người thân trong gia đình, hàng xóm chấp hành các quy định của pháp luật; tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội; qua đó góp đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở.

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng phối hợp với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi vận động 117 đối tượng đi cai nghiện; cảm hóa, giáo dục 478 đối tượng lầm lỡ, tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục duy trì nhân rộng mô hình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”,“Gia đình Người cao tuổi không có người thân vi phạm an ninh trật tự”, “Xóm đoàn kết” và tổ chức gặp gỡ, trao đổi giữa đại diện chính quyền với những người có quá khứ lầm lỗi đang cư trú tại địa phương, giúp họ nhận thức đúng đắn, hòa nhập tốt với cộng đồng và tham gia “giáo dục đồng đẳng” có hiệu quả. Duy trì hoạt động của tổ hòa giải để giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, góp phần xây dựng thôn xóm, khu phố bình yên, gia đình hạnh phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh biểu dương những kết quả và thành tích đạt được của các cấp Hội Người Cao tuổi và lực lượng Công an trong thời gian qua; đồng thời, biểu dương 50 đại biểu là điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc toàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2021.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lực lượng Công an và Hội Người Cao tuổi các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho hội viên Người cao tuổi và nhân dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của Đảng, chính quyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự; tích cực vận động hội viên và nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chú trọng xây dựng lực lượng nòng cốt ở cơ sở, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tự phòng, tự quản; tích cực tham gia Tổ hòa giải và phối hợp giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay tại cơ sở; kịp thời nắm, trao đổi, cung cấp cho lực lượng Công an các nguồn tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia và các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Hội Người Cao tuổi các cấp tiếp tục xây dựng tổ chức và hoạt động vững mạnh toàn diện, tăng cường phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động, công tác nhất là ở cơ sở; phát huy mạnh mẽ vai trò Người Cao tuổi trong việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xây dựng và thực hiện giám sát các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến Người Cao tuổi, thực sự là cầu nối vững chắc giữa Đảng và nhân dân.

Các cá nhân nhận được Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh

Các cá nhân nhận được Giấy khen của Trưởng Ban Đại diện Người Cao tuổi tỉnh

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 07 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 -2021. Giám đốc Công an tỉnh đã tặng Giấy khen cho 15 cá nhân là điển hình tiên tiến Người Cao tuổi tham gia xây dựng Đảng, chính quyền có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 - 2021. Trưởng Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh tặng Giấy khen cho 15 cá nhân và tặng Giấy chứng nhận tuyên dương cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Người Cao tuổi tham gia "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" giai đoạn 2016 - 2021.

Nguyễn Phương