Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022

(binhthuan.gov.vn) Sáng 13/4, dưới sự Chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) tổ chức họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2022. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Quý I/2022 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tuy nhiên các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao. Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội quý I của tỉnh ổn định, có mặt chuyển biến tiến bộ, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý là sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, tăng 7,36% so với cùng kỳ năm 2021. Diện tích gieo trồng cây ngắn ngày, cây lâu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt để phát huy hiệu quả sử dụng đất, tăng cường tiết kiệm nguồn nước tưới và hạn chế sâu bệnh vụ Đông Xuân 2021 – 2022, toàn tỉnh đã chuyển đổi hơn 3.590 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây ngắn ngày khác. Hoạt động thương mại nội địa, xuất khẩu hàng hóa tăng 37,56% so cùng kỳ; giá cả hàng hóa, dịch vụ giữ được ổn định. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các giải pháp tích cực nhằm phục hồi và thích ứng trong trạng thái “bình thường mới”, hoạt động du lịch quý I diễn ra khá tốt và có nhiều tín hiệu khởi sắc. Dự ước trong quý I, toàn tỉnh đón hơn 940 ngàn lượt khách, đạt 21,14% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp đã ảnh hưởng nhiều đến thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, giá cả một số nông sản còn bấp bênh, nhất là thanh long. Hoạt động du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng dịch bệnh và gián đoạn, lượng khách quốc tế chưa hồi phục, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch phải dừng hoạt động. Thu ngân sách nhà nước giảm so với cùng kỳ năm trước. Công tác cải cách hành chính tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn chưa thật sự quyết liệt, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tình hình kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tốc độ phục hồi sản xuất kinh doanh còn chậm, do đó cần phải nỗ lực hơn nữa, đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế để thúc đẩy sự phát triển, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch năm 2022, cũng như Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các địa phương phải chủ động vừa phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19, vừa tập trung tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, gắn với cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội năm 2022.

Trong đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác lập Quy hoạch tỉnh, sớm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. Hoàn thiện hồ sơ để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, như dự án Hồ Ka Pét, dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng, các tuyến đường ven biển, dự án Kè sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm).... Các ngành, các địa phương cũng cần tăng cường chỉ đạo triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ Hè - Thu. Tăng cường các biện pháp để tiêu thụ nông sản, nhất là thanh long. Tập trung theo dõi, xử lý nghiêm minh các hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, chống lấn chiếm đất lâm nghiệp. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi đã được bố trí vốn.

Ngoài ra, cần có các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch phục hồi sau thời kỳ khó khăn do dịch Covid-19. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022. Đối với lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, cần có biện pháp xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất công, đất dự án, các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản không phép, trái phép. Tiếp tục rà soát, đề xuất thu hồi các dự án không triển khai, chậm triển khai nhưng không có lý do chính đáng, nhất là các dự án du lịch, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp. Đẩy mạnh công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Thực hiện các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các ngành, địa phương cần tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tổ chức phát động cuộc vận động vệ sinh môi trường trong toàn dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp đối với việc bảo vệ môi trường.

TT Dân