Sẽ thành lập Chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành trên đường bộ

(binhthuan.gov.vn) Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát y tế tại các Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào tối 05/7/2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong cho biết: Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc một cách quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, nhờ đó tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 trong cả nước vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, nguy cơ nguồn bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh vẫn rất cao, nguy cơ bùng phát ca nhiễm mới trên địa bàn là hoàn toàn có khả năng.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm: Sau khi đi kiểm tra thực tế các Chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố Phan Thiết và huyện Hàm thuận Bắc cho thấy, việc kiểm soát phương tiện xe mô tô, xe gắn máy từ bên ngoài đi vào địa bàn tỉnh vẫn chưa được chặt chẽ. Việc dừng các phương tiện từ địa phương này sang địa phương khác trong nội tỉnh để kiểm tra, khai báo y tế còn nhiều bất cập, gây khó khăn trong lưu thông. Trước thực trạng này, đòi hỏi tỉnh phải có những biện pháp mới để các Chốt kiểm soát dịch hoạt động hiệu quả, chặt chẽ hơn.

Sau khi trực tiếp nghe ý kiến từ các địa phương và các sở, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong thống nhất sẽ thành lập 02 Chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành trên Quốc lộ 1A ở huyện Tuy Phong (giáp Ninh Thuận) và ở huyện Hàm Tân (giáp Đồng Nai). Đối với các chốt còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục củng cố, rà soát, bổ sung thêm Chốt kiểm soát nếu cần thiết.

Để 02 Chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành hoạt động có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và UBND huyện Tuy Phong và huyện Hàm Tân rà soát, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất. ”Cơ sở vật chất phải đảm bảo để 02 chốt này hoạt động lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Đồng thời phải thực hiện sắp xếp nhân sự, chia ca hoạt động thật khoa học. Các chốt này sẽ kiểm soát cả xe mô tô, xe gắn máy đi vào tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Về thành phần của 02 Chốt liên ngành, bao gồm: Công an tỉnh (Chốt trưởng), Sở Y tế (Chốt phó); các thành viên: Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Tuy Phong và UBND huyện Hàm Tân.

Về cơ cấu tổ chức, 02 Chốt liên ngành sẽ có 03 bộ phận: Bộ phận dừng xe và đảm bảo an ninh trật tự (Do Công an tỉnh, Quân sự, Sở Giao thông vận tải đảm nhận); Bộ phận y tế (Sở Y tế đảm nhận) chuyên phụ trách khai báo y tế hoặc lấy mẫu xét nghiệm nhanh nếu cần thiết; Bộ phận xử lý, báo cáo, truyền tải thông tin đến các địa phương (Do UBND huyện Tuy Phong và huyện Hàm Tân bố trí). UBND huyện Hàm Tân và UBND huyện Tuy Phong chịu trách nhiệm về việc bố trí phương tiện, công tác hậu cần, trực tiếp tham gia kiểm soát xe mô tô, xe gắn máy.

Về cách thức tổ chức hoạt động, 02 chốt này sẽ chia làm 02 lớp, lớp một sẽ dừng các phương tiện ô tô; lớp hai sẽ dừng các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy. Việc khai báo y tế đối với các phương tiện sẽ phải được thực hiện chặt chẽ. Người đi vào tỉnh phải khai báo đầy đủ, chính xác về địa điểm di chuyển của mình, nhân viên tại các chốt trực sẽ ghi lại thông tin này và gửi về cho địa phương nơi người người khai báo di chuyển đến.

02 Chốt Kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành sẽ chính thức hoạt động bắt đầu từ 07 giờ 00 sáng ngày 07/7/2021./.

Hữu Tri